Kế hoạch đổi thẻ đoàn viên công đoàn

Thứ ba - 23/04/2019 04:10 920 0
Thực hiện Kế hoạch số 45/KH-LĐLĐ, ngày 27/3/2019 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh về triển khai, thực hiện đổi thẻ đoàn viên công đoàn; Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương xây dựng Kế hoạch thực hiện đổi thẻ đoàn viên công đoàn.
Kế hoạch đổi thẻ đoàn viên công đoàn
Theo đó, việc đổi thẻ đoàn viên nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho đoàn viên; nâng cao hiệu quả sử dụng thẻ đoàn viên công đoàn, tăng cường công tác quản lý đoàn viên. Thông qua đổi thẻ đoàn viên mới để xác định chính xác số lượng đoàn viên, trên cơ sở đó sẽ có các chính sách ưu đãi, chăm lo cho đoàn viên công đoàn; Việc đổi thẻ đoàn viên phải thực hiện đúng Điều lệ và các nguyên tắc, thủ tục đổi thẻ, phát thẻ và sử dụng, bảo quản thẻ đoàn viên công đoàn; đảm bảo 100% đoàn viên đang sinh hoạt được cấp thẻ đoàn viên; Chỉ thực hiện đổi thẻ cho đoàn viên đang tham gia sinh hoạt tại các công đoàn cơ sở và đang đóng đoàn phí công đoàn theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Công đoàn ngành Công Thương xây dựng nội dung triển khai đổi thẻ đoàn viên công đoàn như sau:
1. Các loại thẻ đoàn viên công đoàn: 
Đoàn viên công đoàn đăng ký đổi thẻ đoàn viên cũ (thẻ giấy) sang một trong hai loại thẻ đoàn viên mới sau:
- Thẻ đoàn viên thông thường: Được thiết kế có các thông số cơ bản của đoàn viên, có mã số đoàn viên bao gồm dãy số tự nhiên 12 chữ số, được cấp tự động theo phần mềm quản lý đoàn viên, đảm bảo không trùng nhau và được in trên phôi thẻ nhựa, có mã vạch quản lý đoàn viên.
- Thẻ đoàn viên liên kết: Là loại thẻ đoàn viên có kích cỡ và thông tin giống như thẻ thông thường và có tích hợp thêm chức năng thẻ ATM của ngân hàng VietinBank.
2. Quy trình đổi thẻ:
- CĐCS triển khai cho đoàn viên viết đơn xin đổi thẻ đoàn viên công đoàn (theo mẫu số 1 gửi kèm), trong đó ghi rõ nhu cầu sử dụng thẻ đoàn viên thông thường hoặc thẻ đoàn viên liên kết và nộp lại cho CĐCS để tổng hợp.
- CĐCS tổng hợp danh sách (theo mẫu số 2 gửi kèm) và file ảnh (2x3) của đoàn viên gửi về Công đoàn ngành Công Thương.
- Công đoàn ngành Công Thương tập hợp danh sách đổi thẻ đoàn viên của từng CĐCS trực thuộc gửi về LĐLĐ tỉnh để cấp thẻ.
3. Chi phí đổi thẻ:
- Đối với thẻ đoàn viên thông thường: 10.000 đồng/thẻ do CĐCS nộp.
- Đối với thẻ đoàn viên liên kết: Miễn phí đối với đoàn viên ở các đơn vị chi trả lương qua ngân hàng Vietin Bank. Đối với đoàn viên ở đơn vị còn lại là 50.000 đồng/thẻ do đoàn viên nộp hoặc CĐCS hỗ trợ. 
4. Thời gian, tiến độ đổi thẻ:
- Các CĐCS thực hiện tổng hợp danh sách theo mẫu số 2 và file ảnh, gửi về Công đoàn ngành Công Thương trước ngày 30/5/2019 (Gửi bằng đường công văn: danh sách theo mẫu số 2; gửi qua hộp thư điện tử của Công đoàn ngành (cdncongthuong.daklak@gmail.com): danh sách theo mẫu số 2 bằng file excel và file ảnh của đoàn viên).
- Công đoàn ngành Công Thương tập hợp danh sách đổi thẻ đoàn viên của từng CĐCS trực thuộc gửi về LĐLĐ tỉnh trước 15/6/2019 để cấp thẻ.
5. Sử dụng thẻ đoàn viên mới:
- Sử dụng trong sinh hoạt công đoàn, trong đại hội, hội nghị của công đoàn các cấp.
- Xuất trình thẻ tại nơi bán hàng, cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp, đơn vị đã ký kết với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc LĐLĐ tỉnh trong việc mua hàng, sử dụng dịch vụ giảm giá.
- Xuất trình thẻ đoàn viên tại cơ quan của công đoàn các cấp, khi đoàn viên có nhu cầu được tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, để được giúp đỡ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng theo quy định của pháp luật, của Điều lệ Công đoàn Việt Nam và các văn bản quy định, hướng dẫn của Tổng Liên đoàn.
- Xuất trình thẻ đoàn viên khi chuyển công tác, chuyển vùng hoặc chuyển sinh hoạt sang CĐCS khác để được tiếp tục tham gia sinh hoạt, theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam và hướng dẫn của nơi mới chuyển đến sinh hoạt.
Trách nhiệm của Công đoàn ngành Công Thương:
- Triển khai kế hoạch đổi thẻ đoàn viên đến các CĐCS thuộc. Chủ động tổng hợp số lượng đoàn viên đổi thẻ, báo cáo về Liên đoàn Lao động tỉnh để đăng ký phôi thẻ.
- Hướng dẫn, đôn đốc các CĐCS triển khai việc đăng ký đổi thẻ đoàn viên, tổng hợp danh sách đổi thẻ đảm bảo đúng tiến độ theo Kế hoạch và thu kinh phí đổi thẻ, tổng hợp danh sách theo loại thẻ (Thẻ thông thường và Thẻ liên kết) gửi về Liên đoàn Lao động tỉnh.
- Nhận thẻ và hướng dẫn, đôn đốc CĐCS cấp thẻ đến đoàn viên (sau khi đã hoàn thành việc in ấn, phát hành thẻ mới), thu lại thẻ giấy nộp về Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh. 
Trách nhiệm Công đoàn cơ sở trực thuộc:
- Triển khai cho đoàn viên của đơn vị viết đơn xin đổi thẻ đoàn viên công đoàn.
- Tổng hợp danh sách, file ảnh và kinh phí đổi thẻ gửi Công đoàn ngành.
Đổi thẻ đoàn viên công đoàn là một bước trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng đoàn viên, xác lập chính xác số lượng đoàn viên của cả hệ thống, Công đoàn ngành đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đảm bảo tiến độ thời gian theo Kế hoạch. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc liên hệ Công đoàn ngành để được hướng dẫn./.
Tải biểu mẫu tại đây

Tác giả bài viết: Lê Bích-TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây