Hội nghị xúc tiến thương mại kết nối giao thương nông sản, thực phẩm Tây Nguyên giữa Việt Nam – Hàn Quốc

Thứ sáu - 13/10/2023 09:28
Chiều ngày 13/10/2023, tại Tỉnh Jeollanam-do, Hàn Quốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Gwangju và Jeollanam-do tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại kết nối giao thương nông sản, thực phẩm Tây Nguyên giữa Việt Nam – Hàn Quốc.
Đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa nhằm thực hiện hoạt động tài chính toàn diện của Lãnh đạo cấp cao hai nước, thúc thúc quan hệ hợp tác về thương mại, kết nối giao thương, xúc tiến thương mại, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước trong năm 2023. Đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; Quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam đến người tiêu dùng Hàn Quốc. Trong khuôn khổ chương trình cấp quốc gia gia về xúc tiến thương mại năm 2023. 
Tham dự Hội nghị đề nghị có Ông Lưu Văn Khôi – Giám đốc Sở Công Thương Tỉnh Đăk Lăk, Việt Nam; Ông Huỳnh Văn Dũng Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đăk Lăk; Đại diện chính quyền thành phố Gwangju – Ông Gang So Myeong; Ông Nguyễn Viết Phong – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Gwangju, Jeollanam-do, Hàn Quốc; Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Tỉnh Gwangju và Jeollanam-do hơn 40 doanh nghiệp nhập khẩu Hàn Quốc cùng 20 doanh nghiệp của các tỉnh Tây Nguyên Việt Nam và các cơ quan báo chí, đài truyền hình đến dự án và đưa tin.
 Ông Lưu Văn Khôi – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tại Hội nghị
Phát biểu khai mạc, Ông Lưu Văn Khôi – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk cho biết ông rất vui mừng và vinh dự được chào đón tại Hội nghị xúc tiến thương mại kết nối giao thương nông sản, thực phẩm Tây Nguyên giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đây là dịp doanh nghiệp các tỉnh Tây Nguyên, Việt Nam nói chung và tỉnh Đăk Lăk nói riêng mở rộng giao thương, mời gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hàn Quốc đến với tỉnh Đắk Lắk để tìm kiếm cơ hội hợp pháp hoạt động đầu tư, kinh doanh vì lợi ích của địa phương và doanh nghiệp.
Sau hơn 30 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 - 2022), quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc, với những dấu sao quan trọng: “Đối tác toàn diện năm 2001”, đến “Đối tác hợp tác chiến lược năm 2009” và đặc biệt là “Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022”, và hiện Hàn Quốc là nhà đầu tư (FDI) lớn nhất tại Việt Nam. Hải nước đang nỗ lực xây dựng cơ quan Việt Nam - Hàn Quốc phát triển lên một tầm cao mới.
Trong bối cảnh đó, các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk rất mong muốn thiết lập, củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa ủy ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk với chính quyền các tỉnh của Hàn Quốc, nhắm tiếp tục mở mở rộng quan hệ hợp tác để tăng cường hơn nữa quan hệ tốt đẹp mà hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã cùng nhau vui đắp, xây dựng.
Xuất khẩu nông sản của tỉnh Đăk Lăk đã đạt được những thành tựu nổi bật, với giá trị xuất khẩu năm 2022 là 1,59 tỷ USD, trong 9 tháng đầu năm 2023 xuất khẩu đạt trên 1,11 tỷ USD, là địa phương đầu trong nước về xuất khẩu cà phê và một số mặt hàng nông sản. Với thị trường Hàn Quốc, giá xuất khẩu giá trị của ỉnth Đắk Lắk năm 2022 nhưng khiêm tốn, chỉ dừng lại ở mức 15 triệu USD. 
Ông cũng đánh giá các nguồn năng lượng, thế mạnh của hai bên, còn rất nhiều dư địa để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kết nối giao thương trong lĩnh vực trao đổi hàng nông sản, thực phẩm. Bên bờ đó ông cũng rất mong nhận được sự quan tâm của các nhà tư vấn trong lĩnh vực chế độ sâu các sản phẩm nông sản cánh khai thác tốt nhất các tiềm năng, lợi thế của địa phương về nguồn nguyên liệu nông sản sản phong phú đa dạng về chủng loại, đủ lớn về quy mô và nguồn năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời đảm bảo phục vụ tốt cho hoạt động của các nhà máy hướng dẫn phát triển nhanh chóng và bền vững.
Thông qua Hội nghị Sở Công Thương cũng như chính quyền tỉnh Đắk Lắk cũng mong muốn chính quyền thành phố Gwangju và Jeollanam hỗ trợ qua nhiều hình thức giúp doanh nghiệp của Hàn Quốc có nhiều thông tin hơn về tỉnh Đắk Lắk, qua đó có nhiều nhà tư quan tâm cung cấp nhập khẩu các sản phẩm của tỉnh Đắk Lắk ngày càng nhiều hơn nữa.
Cũng tại Hội nghị ông Gang So Myeon - Đại diện chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc và Tỉnh Nghệ An có ký hiệu ghi nhớ biên bản kết hợp từ năm 2022 cho biết đây là dấu hiệu hợp lý quan trọng giữa 2 địa phương không chỉ trong đồng ý mà còn mở rộng hơn trên tất cả các lĩnh vực trong những năm tiếp theo. Ông đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị tại Hàn Quốc lần này và hy vọng các doanh nghiệp của hai bên sẽ có cơ hội gặp gỡ, kết nối, trao đổi thông tin tiến tới hợp lý bền vững, lâu dài.
Tại Hội nghị, Ban tổ chức bố trí cho các doanh nghiệp hai bên trao đổi, giới thiệu năng lực sản xuất, nhu cầu kết nối giao thương về nông sản như: Cà phê, cao cao, chuối, hồ tiêu, hạt macca, hạt điều, riêng, chanh dây, hồng trùng hạ thảo,… Kết thúc Hội nghị đã có 11 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên được ký kết, đặc biệt là các đồng thuận ký kết hợp tác đầu tư máy móc, trang thiết bị của doanh nghiệp Hàn Quốc trong nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.


Lễ ký kết hợp của doanh nghiệp
Việc ký kết hợp tác có lợi cho các doanh nghiệp tại Hội nghị lần này đánh dấu cột cột quan trọng trong quá trình hợp tác tốt đẹp giữa chính quyền cũng như doanh nghiệp 2 bên, được kỳ vọng là kênh hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp doanh nghiệp kết nối thành công với các đối tác trong và ngoài nước, cung cấp hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu của doanh nghiệp.
Một số hình ảnh nổi bật tại Hội nghị:
Ông Lưu Văn Khôi – Giám đốc Sở Công Thương Tỉnh Đăk Lăk tặng quà lưu niệm cho đại diện chính quyền thành phố Gwangju


Đoàn công tác thăm, làm việc và chụp ảnh lưu niệm với Hội người Việt Nam tại Jeollanam, Hàn Quốc 

Tác giả: Tin: Huỳnh Hữu Phước - Trung tâm XTTM

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây