Phương án Ứng phó thiên tai năm 2022 của ngành Công Thương Đắk Lắk

Thứ năm - 26/05/2022 10:30
    Trước tình hình diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu trên toàn cầu và tình hình mưa bão trên cả nước trong thời gian qua, để chủ động công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 của ngành Công Thương. Ngày 24/5/2022 Sở Công Thương ban hành Phương án Ứng phó thiên tai năm 2022 của ngành Công Thương Đắk Lắk với mục tiêu: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, tài sản của Nhà nước và nhân dân; hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; Thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ, hậu cần tại chỗ) trong công tác phòng, chống thiên tai; Kịp thời đáp ứng nhu cầu vật tư, hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống của nhân dân trong mùa mưa bão.

 
Phương án Ứng phó thiên tai năm 2022 của ngành Công Thương Đắk Lắk
Nhằm triển khai phương án đạt hiệu quả cao trong mùa mưa bão, yêu cầu đặt ra đối với các đơn vị liên quan là tập trung thực hiện đạt mục tiêu đề ra, cụ thể: 
Đối với Sở Công Thương Đắk Lắk: Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác chuẩn bị ứng phó thiên tai trước mùa mưa bão năm 2022; Tổ chức kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý vận hành đảm bảo an toàn của các công trình điện, hồ chứa thủy điện, kết hợp nhiệm vụ sản xuất với công tác phòng chống thiên tai; Tổ chức kế hoạch dự trữ hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm thiết yếu; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp thực hiện tốt kế hoạch dự trữ tại chỗ, tổ chức dự trữ nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, nước uống, hàng hoá nhu yếu phẩm cần thiết để sẵn sàng cung cấp cho vùng bị thiên tai, lụt, bão khi có yêu cầu.
Đối với Chủ sở hữu đập, các đơn vị quản lý vận hành nhà máy thủy điện: Tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng của các hạng mục công trình như đập dâng, công trình xả lũ, cửa nhận nước... các thiết bị cơ khí và thiết bị điện; khắc phục kịp thời các hư hỏng, khiếm khuyết (nếu có) để đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão. Rà soát, bổ sung phương án ứng phó thiên tai cho công trình, hạ du đập và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp; tổ chức diễn tập theo phương án được duyệt, bảo đảm an toàn cho vùng hạ du trong mọi tình huống; Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn và phối hợp với các cơ quan có liên quan để vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du; tăng cường cảnh báo đến nhân dân vùng hạ du khi vận hành phát điện và xả lũ. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, cung cấp đầy đủ, kịp thời số liệu, thông báo về hồ chứa, vận hành hồ chứa cho các cơ quan chức năng theo đúng quy định; Phối hợp chặt chẽ giữa đơn vị với địa phương để thống nhất chỉ huy, điều hành. Kiện toàn tổ chức, lực lượng; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “Bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó thiên tai với hiệu quả cao nhất; tổ chức diễn tập các phương án ứng phó đối với các tình huống thiên tai cơ bản để nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó khi xảy ra thiên tai.
Đối với các đơn vị truyền tải, phân phối điện trên địa bàn tỉnh: Rà soát, kiểm tra các công trình, gia cố các vị trí xung yếu đảm bảo an toàn cho công trình khi thiên tai xảy ra, phát quang hành lang tuyến, chặt tỉa cây ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào công trình điện theo quy định; chuẩn bị sẵn sàng và tập trung mọi nguồn lực để khắc phục kịp thời mọi sự cố xảy ra, cung cấp điện kịp thời, an toàn sau thiên tai; Xây dựng, tổ chức thực hiện phương án bảo vệ an toàn hệ thống nguồn, lưới điện trong mọi tình huống. Xây dựng phương án đảm bảo cấp điện 24/24 giờ phục vụ công tác ứng phó thiên tai và công trình phòng chống thiên tai trọng điểm.
Đối với các đơn vị kinh doanh, cung ứng xăng dầu: Xây dựng phương án bảo đảm an toàn các công trình, cửa hàng xăng dầu. Xây dựng kế hoạch dự trữ, cung ứng xăng dầu cho hệ thống phân phối nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trong mùa mưa lũ và sẵn sàng phục vụ các vùng bị thiên tai. 
Đối với Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố: Tổ chức chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống thiên tai; tổ chức tốt phương châm “Bốn tại chỗ” trên địa bàn, chủ động khi có tình huống thiên tai xảy ra. Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chủ động tham gia công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện bảo đảm yêu cầu phòng, chống thiên tai đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng công trình theo quy định; kiểm tra các vị trí xung yếu có nguy cơ gây sự cố thiên tai trên địa bàn để chủ động phương án ứng phó nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản; Phối hợp với các đơn vị quản lý hồ, đập để điều tiết, giảm lũ, xả lũ hợp lý nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong việc phòng, chống ngập úng, lũ lụt.
Về Phương án dự trữ, cung cấp nhiên liệu và hàng hóa thiết yếu, theo đó: Quan điểm chỉ đạo và Kế hoạch dự trữ hàng hóa, vật tư thiết yếu là: Xây dựng kế hoạch dự trữ, phương án cung cấp hàng hoá thiết yếu lương thực, thực phẩm và nước uống đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời cho nhân dân, đặc biệt các vùng bị chia cắt do thiên tai; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng bão lụt, tự ý nâng giá hàng hóa, nhất là mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, vật liệu xây dựng… trong các đợt thiên tai; các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh kịp thời xử lý, ngăn chặn những hành vi đầu cơ, lợi dụng thiên tai để tăng giá làm mất ổn định thị trường. 
Đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm: Hiện nay, một số các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng lượng hàng hóa và nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, nguồn hàng được tập trung tại các kho hàng của doanh nghiệp, với phương tiện vận chuyển luôn ở tư thế sẵn sàng, khi có nhu cầu sẽ được luân chuyển đến các vùng bị lũ chia cắt. Trong trường hợp cần số lượng hàng lớn hơn sẽ điều chuyển hàng từ Tổng kho đặt tại thành phố Hồ Chí Minh về thành phố Buôn Ma Thuột trong vòng 24h. 
Đối với mặt hàng xăng dầu: Các cửa hàng kinh doanh xăng dầu thực hiện bán hàng theo đúng thời gian (giờ bán hàng) đã đăng ký với Sở Công Thương. Hệ thống các cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty xăng dầu Nam Tây Nguyên phân bố trên địa bàn tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, cùng với đội xe vận tải xăng dầu hoạt động 24/24h. Trong trường hợp cần bổ sung, nhiên liệu sẽ được vận chuyển từ tổng kho tại tỉnh Khánh Hòa về thành phố Buôn Ma Thuột.
Trên cơ sở mục tiêu, nội dung đặt ra, việc tổ chức thực hiện phải đồng bộ có sự thống nhất, cụ thể: Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk triển khai thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” trong công tác phòng chống thiên tai; Theo dõi, kiểm tra việc chấp hành công tác quản lý an toàn hồ đập và phòng chống lụt bão các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh; phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền địa phương và các nhà máy thủy điện thực hiện việc điều tiết cung cấp nước, kết hợp sản xuất điện và sản xuất nông nghiệp vùng hạ du; Tổ chức thực hiện kế hoạch dự trữ, cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân trước, trong và sau bão, lũ lụt...; phối hợp cùng với các đơn vị vận tải vận tải và chính quyền địa phương trong công tác vận chuyển hàng nhu yếu phẩm từ khu vực dự trữ đến với nhân dân vùng bị chia cắt, ngập lụt và các địa điểm tập kết người sơ tán tránh lũ, lụt; Triển khai các phương án đảm bảo an toàn hệ thống, mạng lưới điện trên địa bàn tỉnh; đảm bảo điện lưới phục vụ công tác phòng chống thiên tai nhất là khi xảy ra bão lụt, hạn hán; ưu tiên nguồn điện phục vụ cho công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa lũ.

Tác giả: Huỳnh Hữu Phước

Nguồn tin: Trần Quang Phúc - Trung tâm XTTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hoi dap
Idesk
Email
Chuyen doi so
ISO
LICH TIEP CONG DAN
CCHC
Bình chọn SẢN PHẨM CNNTTB
Tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm thương mại
Code Buy Transfer Sell
AUD 16,162.14 16,325.39 16,851.41
CAD 17,855.54 18,035.90 18,617.03
CNY 3,396.43 3,430.74 3,541.81
EUR 23,498.00 23,735.35 24,813.92
GBP 27,761.87 28,042.29 28,945.83
HKD 2,907.15 2,936.52 3,031.13
JPY 170.70 172.43 180.72
SGD 16,634.59 16,802.62 17,344.01
USD 23,220.00 23,250.00 23,530.00
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây