Sở Công Thương Đắk Lắkhttps://socongthuong.daklak.gov.vn/assets/images/logo.png
Thứ ba - 20/09/2022 03:31
Thực hiện Quyết định số 1938/QĐ-UBND ngày 30/8/2022 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp “Tết Trung thu” năm 2022 (02 đoàn).
Đoàn số 01 gồm các đơn vị: Thanh tra Sở - Sở Công Thương; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm - Sở Y tế; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh (do Thanh tra Sở Công Thương làm trưởng đoàn); Đoàn số 02 gồm các đơn vị: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm - Sở Y tế; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Quản lý Công nghiệp - Sở Công Thương (do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn).
Theo đó, từ ngày 06/9/2022 đến ngày 08/9/2022 các Đoàn thanh tra, kiểm tra theo quyết định nói trên đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) tại các địa phương theo kế hoạch và kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và 03 huyện: Krông Pắc, Cư M’gar và Ea Kar.
Các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã làm việc với Ban chỉ đạo cấp huyện về công tác chỉ đạo, điều hành bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp “Tết Trung thu” năm 2022. Qua làm việc các đoàn đã ghi nhận Ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố cơ bản đã ban hành Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về ATTP theo quy định, đã ban hành kế hoạch về việc triển khai công tác đảm bảo ATTP, đã thành lập các Đoàn và tiến hành kiểm tra liên ngành về ATTP của tuyến huyện, tuyến xã về ATTP trong dịp “Tết Trung thu” năm 2022. Thực hiện công tác truyền thông như phát thông điệp về bảo đảm ATTP trong dịp “Tết Trung thu” năm 2022 trên Đài Truyền thanh - Truyền hình; tổ chức in và treo băng rôn với các khẩu hiệu bảo đảm ATTP, tuyên truyền và tổ chức xe loa truyền thông lưu động theo đúng kế hoạch triển khai của Ban chỉ đạo bảo đảm ATTP của tỉnh. Trong nội dung làm việc các Đoàn kiểm tra liên ngành đã quán triệt đến BCĐ về ATTP tuyến huyện cần quan tâm chỉ đạo và tổ chức kiểm tra, đôn đốc sát sao các hoạt động về ATTP tại địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh thực nhằm giúp cho các cơ sở nắm bắt đầy đủ và tuân thủ đúng các điều kiện về đảm bảo chất lượng, ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.
Các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (07 cơ sở sản xuất thực phẩm, 08 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn). Trong quá trình kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh đã lồng ghép phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định, tiêu chuẩn về điều kiện bảo đảm ATTP cho các đơn vị hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản lưu thông cho đến khâu tiêu thụ sản phẩm…Các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh đã lấy 09 mẫu thực phẩm (03 mẫu cà phê bột, 01 mẫu nước ép chanh dây đóng chai và 05 mẫu bánh nướng, bánh trung thu) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gửi đến các phòng kiểm nghiệm được chỉ định để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng ATTP, hiện nay đang chờ kết quả kiểm nghiệm.
Qua đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2022 của tỉnh, đã phát hiện 05 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đạt yêu cầu với các hành vi như: chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động; không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, sơ chế, chế biến, đóng gói, nhà vệ sinh, rửa tay, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ liên quan; kinh doanh thực phẩm nhập khẩu nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; bảo quản thực phẩm không đúng quy định…
Các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã chuyển hồ sơ của 02 cơ sở cho Ban chỉ đạo ATTP cấp huyện (thị xã Buôn Hồ và huyện Cư M’gar) để xử lý và theo dõi việc khắc phục sai phạm sau khi xử lý; đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 03 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực thực phẩm không đạt yêu cầu và tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 17.000.000 đồng, các cá nhân vi phạm đã chấp hành nộp phạt đầy đủ vào ngân sách nhà nước theo quy định./.