Sở Công Thương Đắk Lắkhttps://socongthuong.daklak.gov.vn/assets/images/logo.png
Thứ sáu - 10/06/2022 05:41
Thực hiện Quyết định số 881/QĐ-UBND ngày 13/4/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022
Từ ngày 20/4/2022 đến ngày 22/4/2022 các Đoàn kiểm tra theo quyết định nói trên đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) và việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và 07 huyện: Krông Pắc, Cư M’gar, M’Drắk, Ea H’leo, Krông Ana, Krông Năng, Krông Bông.
Các đoàn kiểm tra liên ngành đã làm việc với Ban chỉ đạo của các huyện về công tác chỉ đạo, điều hành bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022. Qua làm việc các đoàn đã ghi nhận Ban chỉ đạo các huyện, thành phố cơ bản đã ban hành Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về ATTP theo quy định, đã ban hành kế hoạch về việc triển khai công tác đảm bảo ATTP, đã thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành của tuyến huyện, tuyến xã về ATTP trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022. Thực hiện công tác truyền thông như phát thông điệp về bảo đảm ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 trên Đài Truyền thanh - Truyền hình; tổ chức in và treo băng rôn với các khẩu hiệu bảo đảm ATTP, viết bài tuyên truyền và tổ chức xe loa truyền thông lưu động theo đúng kế hoạch triển khai của Ban chỉ đạo bảo đảm ATTP của tỉnh. Trong nội dung làm việc các Đoàn kiểm tra liên ngành đã quán triệt đến BCĐ về ATTP tuyến huyện cần quan tâm chỉ đạo và tổ chức kiểm tra, đôn đốc sát sao các hoạt động về ATTP tại địa phương; tăng cường tổ chức các lớp tập huấn nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh thực nhằm giúp cho các cơ sở nắm bắt và tuân thủ đúng các điều kiện về đảm bảo chất lượng, ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.
Theo đó, các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (11 cơ sở sản xuất thực phẩm, 05 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn và 04 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống). Trong quá trình kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã lồng ghép phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định, tiêu chuẩn về điều kiện bảo đảm ATTP cho các đơn vị hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản lưu thông cho đến khâu tiêu thụ sản phẩm…Các Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã lấy 09 mẫu thực phẩm (05 mẫu cà phê bột, 01 mẫu rượu, 01 mẫu nước uống đóng chai và 02 mẫu giò chả) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gửi đến các phòng kiểm nghiệm được chỉ định để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng ATTP. Kết quả: có 02 mẫu không đạt chỉ tiêu chất lượng ATTP (01 mẫu cà phê bột không đạt chỉ tiêu về hàm lượng caffein; 01 mẫu rượu không đạt chỉ tiêu về hàm lượng Etanol theo hồ sơ tự công bố).
Qua hoạt động kiểm tra đã phát hiện 07 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đạt yêu cầu, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 22.232.930 đồng, các tổ chức, cá nhân vi phạm đã chấp hành nộp phạt đầy đủ vào ngân sách nhà nước theo quy định./.