Tỉnh Đắk Lắk xây dựng 3 phương án cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trước tình hình dịch Covid-19

Thứ năm - 26/03/2020 22:09

Nhằm góp phần cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trước tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp. Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành “Phương án ứng phó dịch Covid-19 và các giải pháp bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” (tại Quyết định 628/QĐ-UBND ngày 26/3/2020)
 
Tỉnh Đắk Lắk xây dựng 3 phương án cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trước tình hình dịch Covid-19
Trong kế hoạch này, tỉnh xây dựng 3 tình huống dịch Covid-19 theo cấp độ tăng dần để chuẩn bị ứng phó dịch.
Mức độ 1: Trường hợp hiện tại, khi tỉnh Đắk Lắk có nguy cơ nhiễm dịch Covid-19, tâm lý người dân sẽ có xu hướng thu gom, tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm khiến thị trường khan hiếm cục bộ một số thời điểm. Các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tăng cường công tác dự trữ nguồn hàng hóa, nhất là các loại hàng hóa nhu yếu phẩm, chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa tăng khoảng 20% - 30% so với ngày thường. Đồng thời, xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa tiêu dùng dự trữ cụ thể về số lượng các mặt hàng thiết yếu như: Gạo, thịt heo, thịt gia cầm, thủy, hải sản, dầu ăn, nước mắm… phục vụ người dân trong thời gian chống các dịch bệnh.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Buôn Ma Thuột chỉ đạo các Ban quản lý các chợ trên địa bàn tăng cường công tác quản lý giá cả, chất lượng hàng hóa, vận động tiểu thương tham gia bán hàng bình ổn, đặc biệt là các nhóm hàng thiết yếu, không để hiện tượng tăng giá đột biến.
Mức độ 2:Trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, có xuất hiện trường hợp dương tính trên địa bàn tỉnh.
Ngoài các giải pháp ở mức độ 1, các doanh nghiệp có thể chủ động để xuất các chính sách hỗ trợ của nhà nước để bảo đảm dự trữ nguồn hàng, đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục phục vụ người dân trong thời điểm dịch bệnh.
Trường hợp nguồn cung các đơn vị đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, đề nghị các doanh nghiệp, Siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn có phương án điều tiết, luân chuyển, kiểm soát lượng hàng hóa bán ra, đảm bảo mỗi người dân đều mua đủ tiêu dùng, không mua gom, tích trữ hàng hóa, đồng thời xây dựng phương án cung cấp hàng hóa trong khu vực bị cách ly.
Mức độ 3:Trong trường hợp dịch bệnh lây lan rộng trên địa bàn tỉnh thì ngoài các giải pháp ở mức độ 1 và mức độ 2, các đơn vị tham gia bình ổn, cung ứng hàng hóa trong giai đoạn dịch bệnh gồm: Siêu thị Co.opmart Buôn Ma Thuột, Siêu thị Co.opmart Buôn Hồ; Siêu thị Co.opmart Cư M’gar sẽ thực hiện việc điều tiết, luân chuyển hàng hóa thường xuyên, kịp thời từ các kho hàng hoặc giữa các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng tại các điểm bán. Trường hợp nếu có xảy ra khan hiếm hàng hóa thì sẽ vận chuyển hàng hóa đến điểm thiếu hàng trong vòng 24 giờ. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thương mại trên địa bàn phát huy kênh phân phối thương mại điện tử. Kêu gọi người dân chủ động mua hàng online thay vì mua hàng trực tiếp như trước đây. Đồng thời chủ động, nghiêm túc phối hợp với tỉnh trong việc thực hiện các giải pháp ổn định thị trường, cung ứng hàng hóa kịp thời, chủ động đề xuất chính sách hỗ trợ dự trữ nguồn hàng khi dịch bệnh lan rộng.
Ngoài 3 phương án trên, phương án dự phòng trong trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, lây lan rộng trên cả nước thì ngoài các giải pháp ở mức độ 1,2,3, Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện việc thu gom lương thực, thực phẩm các mặt hàng thiết yếu để cung cấp, phục vụ kịp thời cho người dân trong giai đoạn khó khăn bởi dịch bệnh. Ngân sách tỉnh trích trực tiếp giao cho đầu mối cung ứng nhu cầu hàng hóa thiết yếu đến đầu mối được giao thực hiện quản lý khu vực cách ly để phục vụ cho người dân dưới sự giám sát của các Ban chỉ đạo dịch Covid – 19, các Sở ngành có liên quan./.

 

Tác giả: P.QLTM - Sở Công Thương Đắk Lắk

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn https://socongthuong.daklak.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bình chọn SẢN PHẨM CNNTTB
Tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm thương mại
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây