Khuyến công Đắk Lắk: Khai mạc lớp “Tập huấn kiến thức sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và phổ biến chính sách Khuyến công” cho cán bộ, hội viên nông dân tại huyện Ea Kar. 

Thứ năm - 31/08/2023 09:17
Sáng ngày 30/8, tại huyện Ea Kar đã diễn ra Lễ khai mạc lớp “Tập huấn kiến thức sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và phổ biến chính sách khuyến công”.
Đến dự buổi khai mạc lớp tập huấn có Ông Phan Hữu Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk; Ông  Nguyễn Thanh Hải – Ban Kinh tế - xã hội Hội nông dân tỉnh Đắk Lắk; Ông Dương Văn Thừa – Chủ tịch Hội nông dân huyện Ea Kar, cùng với sự tham gia của hơn 60 hội viên nông dân trên địa bàn huyện Ea Kar.
Lớp tập huấn kiến thức sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và phổ biến chính sách khuyến công diễn ra trong 02 ngày. Trong đó, tập huấn kiến thức sơ chế bảo quản nông sản là 1,5 ngày và 01 buổi tổ chức tham quan thực tế tại Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
Huyện Ea Kar có tổng diện tích trồng cây lâu năm trên 20.879 ha, riêng diện tích trồng cà phê có khoảng 9.403 ha, diện tích thu hoạch cây cà phê khoảng 8.344 ha, sản lượng khoảng 17.447 tấn cà phê; diện tích trồng cây điều khoảng 3.270 ha; diện tích thu hoạch điều là 2.979 ha; sản lượng cây điều 4.812 tấn; diện tích trồng hồ tiêu khoảng 2.770 ha, diện tích thu hoạch tiêu 2.580 ha, sản lượng hồ tiêu khoảng 7.058 tấn; diện tích trồng cây ăn quả là khoảng 3.643 ha; diện tích cây lương thực có hạt các loại là 22.682 ha, với tổng sản lượng lương thực đạt 152.504 tấn, sản lượng lương thực có hạt bình quân đầu người là 1.032kg. Trong đó, diện tích cây lúa 13.501 ha, năng suất đạt 70,57 tạ/ha, sản lượng đạt trên 95.276 tấn; diện tích cây ngô khoảng 9.181 ha, năng suất đạt 62,33 tạ/ha, sản lượng ước đạt khoảng 57.228 tấn; diện tích khoai lang khoảng 1.482 ha, năng suất đạt 196,27 tạ/ha, sản lượng ước đạt khoảng 29.087 tấn; diện tích cây sắn khoảng 5.473 ha, năng suất đạt 255,09 tạ/ha, sản lượng đạt 139.610 tấn. Hiện nay, việc tiếp cận các chính sách Khuyến công, kiến thức và năng lực sơ chế, bảo quản nông sản của hộ nông dân còn hạn chế làm cho sản phẩm của nông dân sản xuất ra bị tổn thất sau thu hoạch chiếm tỷ trọng khá lớn, cá biệt có những niên vụ thời tiết mưa kéo dài, tỷ lệ tổn thất cao. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thói quen sơ chế, chế biến nông sản sau thu hoạch vẫn dựa vào phương pháp thủ công là chính. Bên cạnh đó, việc thu hoạch nông sản thường tập trung vào mùa mưa với diễn biến thời tiết phức tạp (ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới…) cho nên việc sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản rất quan trọng, điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng, chất lượng sản phẩm của nông dân và làm cho giá thành sản phẩm bán ra không được cao.
Ông Phan Hữu Thành - Báo cáo viên phổ biến chính sách khuyến công
Đề án “Tập huấn kiến thức sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và phổ biến chính sách Khuyến công” được triển khai, thực hiện sẽ giúp cho cán bộ cơ sở Hội, chi, tổ Hội, hội viên nông dân huyện Ea Kar từng bước tiếp cận khoa học, kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao trình độ kỹ thuật sơ chế, chế biến sau thu hoạch, bảo quản nông sản và nắm bắt được các cơ chế khuyến khích hỗ trợ từ chính sách Khuyến công để từ đó mở rộng sản xuất kinh doanh; giúp hộ nông dân mạnh dạn trong việc áp dụng kỹ thuật sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản, đem lại hiệu quả tối ưu trong việc phát triển kinh tế cho hộ gia đình tăng thu nhập cho hộ gia đình và xã hội góp phần ổn định đời sống, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.
12
Các hội viên trao đổi kỹ thuật sơ chế bảo quản nông sản và các vấn đề liên quan đến thực tế gặp phải
33
Lãnh đạo trao giấy chứng nhận cho các học viên

Tác giả: Tin: Mai Thanh - TTKC:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây