Sở Công Thương Đắk Lắk xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2020”

Thứ tư - 25/09/2019 03:44 336 0
Thực hiện Chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại công văn số 6629/UBND-NNMT ngày 15/8/2019 về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng phong trào“Chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh”.
Nhằm tuyên truyền, ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân quản lý và kinh doanh trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn tỉnh về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng đồ nhựa và túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt, làm thay đổi từ nhận thức thành hành động cụ thể để hạn chế dần việc sử dụng đồ nhựa và túi ni lông khó phân hủy, thay thế bằng sản phẩm thân thiện môi trường. Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 1177/KH-SCT ngày 25/9/2019 về việc thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2020”.
Theo Kế hoạch yêu cầu các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ tiêu dùng sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa, túi ni lông khó phân hủy; phấn đấu đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Nội dung chủ yếu tập trung vào các nội dung chính sau: Thứ nhất, tăng cường tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa, túi ni lông đối với môi trường và sức khỏe con người thông qua việc treo băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến đường chính của các huyện, thị xã, thành phố và trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân. Thứ hai, phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” trong toàn ngành Công Thương; vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường.
Thứ ba, kêu gọi các doanh nghiệp, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng các sản phẩm nguyên liệu từ thiên nhiên, thân thiện môi trường như lá sen, lá chuối, túi phân hủy sinh học, màng bọc thực phẩm sinh học thay thế sản phẩm nhựa, túi ni lông khó phân hủy; có chương trình khuyến khích các khách hàng tham gia sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; không sử dụng ống nhựa hút, cốc nhựa, thìa nhựa…phục vụ khách hàng. Thứ tư, đề xuất các giải pháp phù hợp để thực hiện thành công hạn chế rác thải nhựa. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền và phổ biến cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp thực hiện phong trào: “Chống rác thải nhựa”, nói không với sản phẩm túi ni lông sử dụng một lần tại cơ quan và tại địa phương nơi cư trú. Thứ năm, đẩy mạnh, khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể tự phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần. Đề xuất các cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đóng, sản xuất túi nhựa ni lông khó phân hủy chuyển đổi công nghệ sang sản xuất các loại túi vải, túi giấy… và các sản phẩm bao gói tự nhiên, thân thiện với môi trường.  
Để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của kế hoạch, Sở Công thương, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố Buôn Ma Thuột và các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi các doanh nghiệp, chợ siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phối hợp với cơ quan Báo, Đài truyền hình, các ngành có liên quan thực hiện các giải pháp và hoạt động nhằm thúc đẩy giảm phát thải chất thải nhựa tại địa phương cũng như sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần một cách hiệu quả nhất góp phần thực hiện tốt toàn diện các mục tiêu và nội dung của kế hoạch đã đề ra./.

Tác giả bài viết: Tường Vy - TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây