Khuyến công Đắk Lắk: ĐỘNG LỰC THÚC ĐẨY DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Chủ nhật - 28/10/2018 22:15 462 0
Thời gian qua, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh đã khẳng định được vai trò đối với phát triển kinh tế của các địa phương, góp phần hoàn thành những tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới; thực sự trở thành đòn bẩy thúc đẩy công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

          Xác định phát triển công nghiệp nông thôn là một trong những chính sách quan trọng nhằm góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn. Thông qua các đề án khuyến công, đã tạo điều kiện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp có những bước phát triển tích cực, hiệu quả, qua đó thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, nhất là đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất quy mô nhỏ ở nông thôn, địa bàn vùng sâu, vùng xa.

img 20181009 092023 1

         
          Khởi nghiệp với số vốn trong tay chỉ 50 triệu đồng, anh Nguyễn Trọng Dương, ở thôn 1, xã Cư Bur, Thành phố Buôn Ma Thuột đã gặp không ít khó khăn trong hoạt động sản xuất của mình, từ nguồn nhân lực, công nghệ sản xuất, nguồn vốn... Năm 2017, sau khi biết đến chương trình hỗ trợ của ngành khuyến công tỉnh, anh Dương đã được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Đắk Lắk hướng dẫn tận tình. Anh đã mạnh dạn xây dựng đề án Hỗ trợ máy móc thiết bị trong sản xuất chế biến cà phê bột, công suất 120kg nguyên liệu/mẻ với mục tiêu đổi mới thiết bị và  ứng dụng khoa học - công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sử dụng nguyên liệu trong chế biến cà phê bột. Sau khi thẩm tra, đề án của Hộ kinh doanh gia đình anh đã được phê duyệt và hỗ trợ 100 triệu đồng để mua máy rang cà phê và máy xay cà phê. Đây là bước tiến mới, giúp hộ kinh doanh của gia đình anh Nguyễn Trọng Dương giải quyết được nhiều khó khăn cũng như mở hướng phát triển thêm cho gia đình.

          Cũng như anh Dương, anh Trần Văn Chung – chủ cơ sở bánh mì Chung Phát ở thôn 4, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp cũng đã được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk hỗ trợ đề án “hỗ trợ máy móc thiết bị sản xuất bánh mì công suất 120 kg bột/giờ” với tổng trị giá 170 triệu đồng, trong đó Trung tâm hỗ trợ 75 triệu đồng tiền mặt. Máy cối nhồi bột này không chỉ giúp cơ sở của anh Chung giảm được thời gian nhào bột mà còn giảm được nhân công, thời gian, công đoạn chuẩn bị gia công các loại bánh.

111

         
           Năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 21 đề án khuyến công được triển khai với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng, trong đó có 13 đề án được hỗ trợ trực tiếp máy móc thiết bị cho các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại các huyện M’Đrắk, Cư Kuin, Ea Kar, Ea H’leo, Krông Ana, Buôn Đôn, thị xã Buôn Hồ và TP. Buôn Ma Thuột với tổng kinh phí là 4,1 tỷ đồng. Các cơ sở được lựa chọn chuyển giao đề án hoạt động trong các lĩnh vực có thế mạnh của từng địa phương như: chế biến cà phê, lúa gạo, cơ khí, điêu khắc mỹ nghệ, may mặc, thực phẩm, lưới thép và gạch không nung…

          Những đề án được chuyển giao cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được thẩm định kỹ lưỡng, ưu tiên những đề án phù hợp với nhu cầu thực tế và có tính ứng dụng cao, nhờ đó, các đơn vị thụ hưởng đã sử dụng hiệu quả qua đó nâng cao công suất, chất lượng sản phẩm, tăng doanh thu và góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, do số lượng cơ sở công nghiệp nông thôn nhiều trong khi nguồn kinh phí dành cho hoạt động khuyến công còn hạn chế, nên số lượng, quy mô các đề án còn khiêm tốn. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ, cộng tác viên khuyến công còn mỏng nên công tác khảo sát, xây dựng đề án gặp nhiều khó khăn.

Tác giả bài viết: Mai thanh - TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây