Khuyến công Đắk Lắk: Nâng cao giá trị các sản phẩm công nghiệp nông thôn trên địa bản tỉnh.

Thứ ba - 22/12/2020 03:11

Việc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hình ảnh của doanh nghiệp đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Qua đó, giúp người tiêu dùng và các doanh nghiệp công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh có thêm thông tin về các sản phẩm.

Để được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, các doanh nghiệp phải đạt các tiêu chí về: doanh thu, đáp ứng được nhu cầu thị trường, các chỉ tiêu về kinh tế - kỹ thuật- xã hội; bảo đảm tính văn hóa, thẩm mỹ… Ở cấp tỉnh, các sản phẩm tham gia bình chọn sẽ được tuyển chọn qua 2 cấp là: cấp huyện/thị xã/thành phố - và cấp tỉnh.
Năm 2019, tỉnh Đắk Lắk tổ chức bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Từ 11 sản phẩm đăng ký cấp huyện, qua bình chọn, Hội đồng bình chọn của tỉnh đã chọn ra 06 sản phẩm đủ điền kiện công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và đã được UBND tỉnh trao giải vào tháng 12/2019 gồm: sản phẩm cà phê bột và cà phê hạt của Công ty cổ phần sản xuất cà phê bột Trung Hòa; sản phẩm cà phê hòa tan đen và cà phê phin giấy của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển An Thái; sản phẩm tinh dầu sả của Công ty TNHH tinh dầu Ea H’leo và sản phẩm hạt điều rang muối của Công ty TNHH MTV cà phê An Thịnh Phát. Những sản phẩm tham gia bình chọn gắn liền với tên tuổi của các cơ sở sản xuất ở các địa phương và đã được nhiều người biết.
Với tiêu chí vì một ngành công nghiệp cà phê bền vững và hiệu quả, đặt lợi ích của người nông dân và người tiêu dùng trên hết và sự phát triển của ngành thực phẩm – đồ uống, Công ty cổ phần sản xuất cà phê bột Trung Hòa, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư Mgar luôn đẩy mạnh việc gắn kết nông dân xây dựng chuỗi giá trị cà phê bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường. Sự liên kết chặt chẽ với người trồng cà phê là bước quan trọng trong mục tiêu xây dựng chuỗi cà phê hiệu quả và bền vững của công ty đã đầu tư công nghệ, dây chuyền thiết bị chế biến để đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm. Năm 2019, Công ty đã chọn 2 sản phẩm cà phê của đơn vị tham gia Bình chọn Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và nhận được đánh giá cao từ phía Ban tổ chức chọn là 1/6 sản phẩm  công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.

ce438e4bc6ef3fb166fe

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển mở rộng thị trường, đáp ứng một số tiêu chí cơ bản về kinh tế, xã hội, sử dụng nguồn nguyên liệu, giải pháp việc làm cho người lao động và thỏa mãn các tiêu chí về bảo  vệ môi trường. Những Cơ sở, doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu sẽ được tư vấn, tiếp cận các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư khác của Nhà nước cho đầu tư phát triển sản phẩm công nghiệp như đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị, xúc tiến thương mại, đào tạo lao động...
Tháng 4/2020, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp - Sở Công Thương Đắk Lắk đã đưa 6 sản phẩm đạt giải cấp tỉnh tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2020, và đã có 5/6 sản phẩm đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Các sản phẩm được công nhận lần này gồm: Bộ sản phẩm cà phê phin giấy, cà phê hòa tan SR của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển An Thái; bộ sản phẩm cà phê hạt, cà phê bột đặc biệt của Công ty Cổ phần sản xuất cà phê bột Trung Hòa; sản phẩm tinh dầu sả của Công ty TNHH tinh dầu Ea H’leo. Đây chính là điều kiện để các công ty, cơ sở sản xuất, cá nhân có dịp khẳng định chất lượng sản phẩm của đơn vị, từ đó tạo uy tín, nâng cao khả năng cạnh tranh và tăng giá trị kinh tế trên thị trường; có cơ hội được giao lưu, học tập kinh nghiệm tiếp tục hoàn thiện để tham gia những chương trình bình chọn cấp cao hơn.
Việc tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu không chỉ giúp các cơ sở, doanh nghiệp xây dựng hình ảnh và quảng bá thương hiệu cho các sản phẩm của mình, mở rộng thị trường tiêu thụ mà còn tạo động lực thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp phục vụ nông thôn của tỉnh./.

Tác giả: Mai Thanh - TTKC