Vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả khó xử lý trong tình hình hiện nay vì sao?

Thứ tư - 23/10/2019 04:13
Trong tình hình hiện nay hành vi gian lận, vi phạm về nhãn hiệu, nhãn hàng hóa trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây diễn ra phức tạp. Cục Quản lý thị trường  tỉnh liên tiếp phát hiện các vụ vi phạm về nhãn hiệu, nhãn hàng hóa, trong khi đó việc xử lý gặp không ít khó khăn.
 

Trong mấy tháng đầu năm 2019, Cục QLTT tỉnh đã kiểm tra và phát hiện 10 vụ vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ, tập trung chủ yếu ở các nhóm hàng như:  các loại mũ bảo hiểm, dược mỹ phẩm, rượu. Đặc biệt là thuốc cổ truyền với sản phẩm AMAKONG đây là một nhãn hiệu sản phẩm có tên tuổi của địa phương.
Cục đã tiến hành xử phạt hành chính gần 450 triệu đồng, tịch thu nhiều loại hàng hóa gồm 300 chiếc mũ bảo hiểm Nón Sơn, 3.500 gói bột ngọt SAIGON VE WONG, 2.678 sản phẩm kính mắt các loại, hơn 200 gói dược liệu, thuốc y học cổ truyền...

 Cũng theo Cục Quản lý thị trường, trong quá trình làm việc, Cục QLTT phát hiện và nghi ngờ rất nhiều sản phẩm bị làm giả, nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, số vụ việc được xử lý vẫn chưa thể nói hết được thực trạng vi phạm ở lĩnh vực này trên địa bàn tỉnh hiện nay. Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng này, Cục thực hiện hai nhiệm vụ trọng tâm, một mặt vào cuộc quyết liệt kiểm tra, kiểm soát  và xử lý vi phạm tại các đại lý, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; mặt khác, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về sở hữu công nghiệp.

 Theo Cục QLTT, từ nhiều năm nay, sai phạm ở lĩnh vực này vẫn luôn nhức nhối bởi công tác phòng, chống, kiểm tra, xử lý gặp không ít khó khăn. Thứ nhất là phương thức, thủ đoạn làm hàng giả, nhái của gian thương rất tinh vi và đa dạng, thậm chí có sử dụng công nghệ cao, kỹ thuật cao để làm ra hàng giả, nhái giống đến gần như y đúc hàng thật.
Trong khi đó, để xác định hàng giả, kém chất lượng hay không thì phải liên quan đến nhiều yếu tố, trong đó có kiểm định, đối chứng và buộc phải có giám định kết luận hàng giả. Để làm được điều này thì cần nhiều thời gian, công sức, quan trọng hơn, cơ quan chức năng rất cần sự tham gia của bản thân doanh nghiệp có hàng hóa bị xâm phạm. Như gần đây, vụ bắt giữ nhiều gói thuốc xâm phạm nhãn hiệu  AMAKONG. Nếu như không có hàng thật để đối chứng và không có sự bắt tay của doanh nghiệp thì Cục QLTT cũng rất khó để phát hiện, xử lý nghiêm hành vi kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các mặt hàng này. tuy nhiên số doanh nghiệp sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng chiếm tỉ lệ không nhiều.
Bên cạnh đó, văn bản quy phạm pháp luật ở lĩnh vực này chưa thống nhất, chồng chéo, trùng lặp... tạo ra nhiều kẽ hở gây khó khăn, lúng túng cho việc thực thi pháp luật của cơ quan chức năng. Chẳng hạn, một số văn bản hiện hành chưa quy định rõ ràng về khái niệm hàng giả, có những điểm trùng với hàng xâm phạm sở hữu công nghiệp…

2 12
(hình sưu tầm)

Từ những hạn chế trên, để đẩy lùi hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ, Cục QLTT tỉnh kiến nghị cần tiếp tục sửa đổi, hoàn chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật ở lĩnh vực này; đặc biệt, cần có chế tài đủ mạnh để có sức răn đe các hành vi vi phạm. Quan trọng hơn, ngoài nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước thì doanh nghiệp phải đồng hành, tuyệt đối không che giấu thông tin hàng hóa của mình bị làm giả mà nên chủ động phối hợp với cơ quan chức năng trong việc phát hiện hàng giả, nhái, ngoài ra cần đẩy mạnh cung cấp thông tin để người tiêu dùng biết và nhận diện thương hiệu, phân biệt hàng hóa chính hãng do mình làm ra.

Tác giả: H'Yer

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bình chọn SẢN PHẨM CNNTTB
Tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm thương mại
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây