 
                 
Thương vụ Việt Nam tại Anh và Ai-len đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ: theo dõi, cập nhật tình hình kinh tế – thương mại địa bàn; duy trì quan hệ với các cơ quan sở tại; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam kết nối, xác minh đối tác, xử lý tranh chấp; chuẩn bị các sự kiện Vietnam–UK Economic Forum (30/10/2025) và Diễn đàn Việt Nam – Ai-len (12/2025); đồng thời tham gia góp ý Đề án Go Global của Bộ Công Thương. Trong tháng 9-10, Thương vụ đã hỗ trợ một số doanh nghiệp như Hưng Thịnh, VietHan, Vingroup SNG, Mê Trang, Long Phương Group, JSC... trong các hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là sản phẩm cá ngừ đóng hộp, cà phê, đồ gia dụng và hàng tiêu dùng sang thị trường Belarus, góp phần duy trì trao đổi thương mại song phương và mở rộng hiện diện hàng Việt tại khu vực Đông Âu.
Thương vụ Việt Nam tại Bulgaria đã làm việc với các cơ quan hữu quan của Bulgaria liên quan tới nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam như cơ quan hải quan, vận tải giao nhận, thuế,… để tìm hiểu thêm những vướng mắc mà các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải để nhằm tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa vào Bulgaria trong thời gian tới.
Thương vụ Việt Nam tại Hungari hiện đã, đang theo dõi sát sao tình hình thị trường, chính sách thương mại của nước sở tại, các đối tác kịp thời báo cáo nhà và thông tin cho doanh nghiệp; chủ động thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước sở tại; luôn phối hợp chặt chẽ với Cục XTTM, các đơn vị trong Bộ trong các công việc liên quan; đồng hành, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận, mở rộng thị trường, tiếp cận các nhà nhập khẩu, phân phối Hungary, cũng như vận động, tổ chức đưa đoàn doanh nghiệp Hungary vào Việt Nam gặp gỡ các nhà sản xuất, xuất khẩu Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và nghiên cứu thị trường; chủ động gặp gỡ các nhà nhập khẩu, phân phối, bán lẻ nước sở tại nắm bắt nhu cầu hợp tác, qua đó tìm ra các mặt hàng và doanh nghiệp Việt Nam thích hợp để kết nối hai bên; trú trọng tìm kiếm và làm việc với các đối tác có thế mạnh về khoa học công nghệ, công nghệ nền tảng, năng lượng để kết nối với doanh nghiệp Việt Nam.
Đáng chú ý với chia sẻ từ thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha, mặc dù hiện nay, Việt Nam có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực tăng trưởng tốt gồm: cà phê, gạo, hạt tiêu, gỗ, dệt may, da giày, điện tử và linh kiện, tuy nhiên, sắp tới các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam có nguy cơ đối mặt thách thức do EU–Tây Ban Nha mở rộng mạng lưới FTA mới với Indonesia, UAE, Mexico, Mercosur, Chile, Kenya…, từ đó làm tăng sức ép cạnh tranh với hàng Việt Nam.
Qua các chia sẻ từ các thương vụ cho thấy, doanh nghiệp các địa phương cần tích cực trao đổi và phối hợp chặt chẽ, liên tục với các thương vụ Việt Nam tại nước ngoài trong các hoạt động kết nối phát triển hoạt động xuất khẩu, kết nối với các nhà nhập khẩu, phân phối, bàn lẻ ở các nước sở tại...
Ngoài ra, Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Chương trình vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026-2035 (Chương trình GoGlobal) và lấy ý kiến của các bên có liên quan, hướng tới mục tiêu tạo bệ phóng để doanh nghiệp Việt Nam vững vàng hội nhập, khẳng định vị thế trên thương trường toàn cầu. Chương trình Go Global  nhằm mục tiêu hình thành 20 doanh nghiệp lớn dẫn dắt chuỗi giá trị toàn cầu.  Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Bộ Công thương đang chủ trì xây dựng Chương trình “Go Global” - Vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026 - 2035, hướng tới mục tiêu tạo bệ phóng để doanh nghiệp Việt Nam vững vàng hội nhập, khẳng định vị thế trên thương trường toàn cầu.
Chương trình hướng tới đổi mới tư duy hội nhập toàn cầu, mở rộng không gian tăng trưởng, tăng cường sự hiện diện của Việt Nam ở nước ngoài và nâng cao vai trò dẫn dắt của kinh tế tư nhân. Theo dự thảo, “Go Global” xác định hai định hướng nổi bật là: Đổi mới tư duy hội nhập - chuyển từ “tham gia” sang “chủ động kiến tạo” trong các chuỗi giá trị toàn cầu, kết hợp giữa thương mại, đầu tư, công nghệ và văn hóa. Xác định kinh tế tư nhân là lực lượng tiên phong - dẫn dắt quá trình quốc tế hóa, phát triển thương hiệu Việt mang tầm khu vực và thế giới. 
Bên cạnh đó, chương trình cũng hướng tới hình thành các doanh nghiệp đa quốc gia của Việt Nam, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, góp phần chuyển dịch từ gia công - lắp ráp sang “Made in Vietnam” thực thụ.
Mục tiêu cụ thể đến năm 2030 bao gồm tăng tỷ trọng xuất khẩu của khu vực tư nhân lên 50-60% trong tổng kim ngạch xuất khẩu quốc gia, hình thành 20 doanh nghiệp lớn dẫn dắt chuỗi giá trị toàn cầu và 30 doanh nghiệp vừa tiên phong tại các thị trường ngách. Gia tăng đầu tư ra nước ngoài, mở rộng sự hiện diện của doanh nghiệp Việt tại các trung tâm kinh tế trọng điểm thế giới.
Theo bà Mai Thị Thu Hiền, chương trình Go Global không chỉ dừng ở định hướng mà còn đề ra những nhóm nhiệm vụ cụ thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân “Go Global” một cách thực chất. Để triển khai chương trình, Bộ Công thương sẽ xây dựng nền tảng nhận thức và năng lực hội nhập thông qua đào tạo, tư vấn và cung cấp thông tin chuyên sâu cho các doanh nghiệp về chiến lược đầu tư, quản trị quốc tế và tiêu chuẩn pháp lý nước ngoài. Tiếp đó, chương trình sẽ thí điểm mô hình đầu tư ra nước ngoài, ưu tiên các dự án mua bán - sáp nhập (M&A) để giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận nguồn nguyên liệu, chuỗi cung ứng quốc tế và thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, “Go Global” cũng đặt trọng tâm vào thúc đẩy xuất khẩu trực tuyến qua các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới, giúp doanh nghiệp Việt, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, tham gia hiệu quả vào thị trường toàn cầu với chi phí thấp hơn.
“Chúng tôi muốn tạo ra những doanh nghiệp Việt thực sự ‘go global’ bằng chính sản phẩm, trí tuệ và thương hiệu của mình, chứ không chỉ đi gia công cho người khác” - bà Hiền nhấn mạnh.
Phát biểu giới thiệu dự thảo tại hội nghị, bà Mai Thị Thu Hiền - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và Quản lý doanh nghiệp (Bộ Công thương) cho biết, chương trình “Go Global” được xác định là nhiệm vụ chiến lược, nằm trong khuôn khổ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. 
Hội nghị là một trong những điểm nhấn nổi bật trong chuỗi sự kiện Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất – 2025 (Vietnam Golden Autumn Fair – VGAF 2025), diễn ra liên tục từ ngày 26/10 đến ngày 04/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Thông qua Hội nghị, Bộ Công Thương khẳng định quyết tâm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình hội nhập mới – một hành trình không chỉ xuất khẩu hàng hóa, mà còn xuất khẩu giá trị, tri thức, thương hiệu và văn hóa kinh doanh Việt Nam ra thế giới.
Bộ Công Thương khẳng định quyết tâm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình hội nhập mới – một hành trình không chỉ xuất khẩu hàng hóa, mà còn xuất khẩu giá trị, tri thức, thương hiệu và văn hóa kinh doanh Việt Nam ra thế giới.
Những tin cũ hơn
 Bảng giá nông sản ngày 31/10/2025
        Bảng giá nông sản ngày 31/10/2025
     Bảng giá nông sản ngày 30/10/2025
        Bảng giá nông sản ngày 30/10/2025
     Bảng giá nông sản ngày 29/10/2025
        Bảng giá nông sản ngày 29/10/2025
    | Code | Buy | Transfer | Sell | 
|---|---|---|---|
| AUD | 16,761.27 | 16,930.58 | 17,472.77 | 
| CAD | 18,306.89 | 18,491.81 | 19,084.00 | 
| CNY | 3,604.96 | 3,641.38 | 3,757.99 | 
| EUR | 29,659.09 | 29,958.68 | 31,222.71 | 
| GBP | 33,691.74 | 34,032.06 | 35,121.93 | 
| HKD | 3,290.25 | 3,323.49 | 3,450.57 | 
| JPY | 164.76 | 166.42 | 175.22 | 
| SGD | 19,696.47 | 19,895.42 | 20,573.68 | 
| USD | 26,077.00 | 26,107.00 | 26,347.00 |