Sở Công Thương Đắk Lắk: Tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại.

Thứ ba - 18/02/2020 22:20
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương tại công văn số 682/BCT-TTTN ngày 04/02/2020 về việc đẩy mạnh các giải pháp tiêu thụ hàng nông sản, thủy sản để ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp và công văn số 1066/UBND-KT ngày 12/02/2020 của UBND tỉnh về việc triển khai Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 31/01/2020 của Bộ Công Thương về việc tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra của ngành Công Thương; Công văn số 1052/UBND-NN&MT ngày 12/02/2020 về việc thực hiện các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh nCoV trên địa bàn tỉnh.
     Hiện nay dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của Virut Corona (nCoV) gây ra đang có diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến sức mua của thị trường, người dân hạn chế đi đến các Trung tâm thương mại, Siêu thị đông người, chủ yếu mua sắm một số hàng hóa nhu yếu phẩm với số lượng lớn như mì tôm, khẩu trang y tế, rau, củ quả, thực phẩm…để dùng dần ảnh hưởng đến cung cầu thị trường hàng hóa.
     Nhằm góp phần cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, đồng thời tháo gỡ những khó khăn cho ngành trồng trọt, thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng nông sản, Sở Công Thương để nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố Buôn Ma Thuột; các Siêu thị, Trung tâm thương mại, Ban quản lý Chợ trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung như sau:
      1. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Buôn Ma Thuột:
      Thông tin, tuyên truyền đến chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp và các nhà máy sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra
     Yêu cầu Chủ đầu tư của các nhà máy kịp thời nắm bắt, thông tin các chuyên gia nước ngoài đến công tác và các công nhân viên của nhà máy đi và đến từ các vùng có dịch để có biện pháp theo dõi, cách ly theo quy định, hướng dẫn của ngành Y tế
     Tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng nơi sản xuất; Cán bộ, công nhân viên của các nhà máy áp dụng biện pháp phòng chống dịch như: rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chất sát khuẩn, đeo khẩu trang phù hợp nơi công cộng, nơi tập trung đông người, hạn chế tham gia các lễ hội…
      2. Các Siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh
    Tăng cường công tác dự trữ nguồn hàng hóa, nhất là các loại hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ người tiêu dùng trong thời điểm dịch cúm Corona. Thực hiện việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết với mặt hàng phục vụ đặc biệt là các trang thiết bị khẩu trang y tế, xây dựng kế hoạch nguồn hàng hóa tiêu dùng phục vụ nhân dân trong thời gian chống các dịch bệnh.
     Đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm nông sản nhất là rau, củ, quả, thủy sản của người dân trên địa bàn tỉnh, thực hiện ký kết các hợp đồng tiêu thụ với các trang trại sản xuất sản phẩm nông sản để tạo nguồn cung ổn định, lâu dài;
     Tăng cường thực hiện tổng vệ sinh, có biện pháp khử trùng phun thuốc diệt khuẩn, rửa tay bằng xà phòng tại đơn vị mình; vận động thương nhân đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc, giao dịch với khách hàng, người dân tham quan, mua sắm. Đồng thời tiếp tục thực hiện việc phát khẩu trang miễn phí cho người dân, khách hàng đến mua sắm, tham quan nhằm góp phần phòng ngừa dịch bệnh.
      Hiện nay nguồn cung khẩu trang trên địa bàn tỉnh khan hiếm, không đủ cung ứng cho người dân trên địa bàn. Do vậy, đề nghị các Siêu thị, trung tâm thương mại khai thác nguồn cung khẩu trang từ các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang để người tiêu dùng có thể mua được khẩu trang từ các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh.
      3. Các ban quản lý chợ trên địa bàn tỉnh
      Chủ động tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, tiêu thụ động vật hoang dã, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch trong chợ… Đồng thời chủ động sắp xếp, tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc diệt khuẩn trong khuôn viên chợ ngoài giờ hoạt động. Vận động tiểu thương kinh doanh trong chợ đeo khẩu trang y tế trong quá trình tiếp xúc, trao đổi mua bán, giao dịch với người tham quan, mua sắm tại chợ.
        Sở Công Thương đề nghị các đơn vị có liên quan phối hợp với Sở Y tế và các ngành có chức năng tăng cường kiểm tra nguồn cung ứng, phân phối các trang thiết bị y tế, không để các cơ sở bán hàng đầu cơ, trục lợi từ việc nhu cầu sử dụng tăng cao, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. triển khai thực hiện./.

Tác giả: Lê Bích-TTKC