Công tác quản lý nhà nước về điện góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm - 16/03/2017 23:22 531 0
Trong những năm qua, Sở Công thương phối hợp với ngành điện mà trực tiếp là Công ty Điện lực Đắk Lắk đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cho công tác đầu tư nâng cấp, cải tạo và xây dựng mới hệ thống lưới điện. Có rất nhiều dự án cấp điện với tổng mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng đã và đang được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Tính bình quân hàng năm, Công ty Điện lực Đắk Lắk đầu tư xây dựng, sửa chữa, cải tạo nâng cấp lưới điện khoảng 100 tỷ đồng; riêng trong giai đoạn 2011-2015 ngành điện đã đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối với tổng số tiền khoảng 500 tỷ đồng; theo kế hoạch năm 2016 đầu tư khoảng 300 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 100% số xã có điện với khoảng 98% số hộ được sử dụng điện từ điện lưới quốc gia; phấn đấu đến năm 2020 cơ bản số hộ nằm trong quy hoạch khu dân cư sẽ được sử dụng điện.   
Trong quá trình xây dựng, phát triển, việc đầu tư lưới điện luôn tuân theo Quy hoạch phát triển Điện lực do Bộ Công Thương phê duyệt, đã được Sở Công Thương, Công ty Điện lực Đắk Lắk thực hiện nghiêm túc và triệt để. Hai đơn vị đã cùng nhau thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác kiểm tra sử dụng điện trên địa bàn tỉnh và công tác tiếp cận chỉ số điện năng. Kịp thời xử lý và phát huy tốt vai trò của ngành trong lĩnh vực được phân công đảm nhận.
Công tác an toàn hành lang lưới điện được quan tâm và thường xuyên tuyên truyền, có sự phối hợp tốt giữa đơn vị quản lý vận hành hệ thống lưới điện và địa phương trong việc xử lý các vi phạm. Đã phối hợp thực hiện tốt, giải quyết kịp thời các kiến nghị của nhân dân để phục vụ ngày càng tốt hơn giữa đơn vị quản lý, cung ứng điện với người sử dụng điện.
Bên cạnh công tác phối hợp, Công ty Điện lực Đắk Lắk đã chủ động tập trung đầu tư, từng bước hiện đại hóa hệ thống điện, áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý điều hành cung cấp điện và cải cách toàn diện chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và năng suất lao động đáp ứng yêu cầu phát triển như việc thông báo tiền điện và thông báo lịch tạm ngừng cung cấp điện thông qua tin nhắn SMS; thu tiền điện thông qua ngân hàng hoặc thẻ ATM; gửi hóa đơn tiền điện qua Email; thực hiện việc thu tiền điện tại các điểm thu cố định; thực hiện tiếp nhận báo hỏng điện thông qua tổng đài báo hỏng tự động,... . Nhờ đó, đã luôn đảm bảo cung cấp điện đầy đủ với chất lượng và dịch vụ ngày càng cao, lưới điện không ngừng vươn xa, dòng điện được đưa đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đến các thôn, buôn để phục vụ cho tưới tiêu, sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, xã hội và tinh thần cho mọi người dân, thu hẹp khoảng cách phân biệt giữa nông thôn và thành thị.... đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của tỉnh Đắk Lắk.
Sở Công Thương Đắk Lắk với chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực Công nghiệp và Thương mại, trong đó có nhiệm vụ tham mưu cho UBND Tỉnh lãnh đạo chỉ đạo và điều hành nhằm duy trì sự ổn định và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong lĩnh vực an ninh năng lượng trên địa bàn tỉnh; luôn đồng hành cùng với Công ty Điện lực Đắk Lắk để phát huy sức mạnh đoàn kết, duy trì sự ổn định trong lĩnh vực cung ứng, sử dụng điện trên địa bàn toàn tỉnh, vững bước trên con đường đổi mới, góp phần thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và xây dựng tỉnh Đắk Lắk ngày càng giàu đẹp, văn minh, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới ./.

Tác giả bài viết: Phạm Thái - Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây