Đắk Lắk Hỗ trợ phát triển công nghiệp nông thôn

Thứ ba - 17/07/2018 04:12 442 0
Đắk Lắk có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp địa phương, với nhiều sản phẩm được nhiều khách hàng trong và ngoài nước biết đến. Thời gian qua, hoạt động khuyến công được triển khai có hiệu quả đã hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, qua đó thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn tỉnh Đắk Lắk.
Trong thời gian qua, việc phát triển những sản phẩm Công nghiệp nông thôn luôn được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, cùng sự hỗ trợ tích cực của các sở ngành liên quan và các địa phương trong tỉnh.
Năm 2017, lần đầu tiên Sở Công thương Đắk Lắk tổ chức chương trình bình chọn Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh và đã có 8 sản phẩm của 6 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ được trao Giấy chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2017.  Thông qua việc bình chọn , Sở Công Thương đã có kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất, quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển trong thời gian tới. Đây là tiền đề để hỗ trợ cho các sản phẩm công nghiệp nông thôn Đắk Lắk có cơ hội vươn lên, khẳng định vị thế của mình.
Cụ thể một số  cơ sở có sản phẩm đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017: 
DSC06807
         
Là doanh nghiệp tiên phong chế biến các sản phẩm bột, bơ ca cao và chocolate trên địa bàn Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng, hơn 10 năm qua, Công ty TNHH Ca cao Nam Trường Sơn, xã Ea Na, huyện Krông Ana đã và đang nỗ lực nghiên cứu và cho ra đời nhiều dòng sản phẩm ca cao thơm ngon, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho mọi đối tượng khách hàng, mang lại cho người tiêu dùng sự lựa chọn phong phú và đa dạng về thức uống. Với tiêu chí vì một ngành công nghiệp ca cao bền vững và hiệu quả, đặt lợi ích của người nông dân và người tiêu dùng trên hết và sự phát triển của ngành thực phẩm – đồ uống, công ty cũng đẩy mạnh việc gắn kết nông dân xây dựng chuỗi giá trị ca cao bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường. Sự liên kết chặt chẽ với người trồng ca cao là bước quan trọng trong mục tiêu xây dựng chuỗi ca cao hiệu quả và bền vững của công ty đã đầu tư công nghệ, dây chuyền thiết bị chế biến để đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm.
DSC06769
Công ty TNHH Ca cao Nam Trường Sơn
 
Hiện Công ty đã đầu tư dây chuyền thiết bị nhập nội theo công nghệ của Châu Âu công suất 50 tấn sản phẩm/tháng để chế biến ca cao hạt khô thành các loại sản phẩm: bột, bơ ca cao, sôcôla và ca cao hạt xay. Quy trình sản xuất cũng được chuẩn hóa, đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001-2015. Gần đây, Ca cao Nam Trường Sơn đã đầu tư thêm các trang thiết bị, máy móc mới để phục vụ cho hoạt động sản xuất với mục tiêu chiếm ưu thế trên thị trường nội địa và xuất khẩu sang Canada và các nước Châu Âu, Châu Á. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, phát huy nội lực, củng cố lòng tin của khách hàng, cải thiện quan hệ đầu tư và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế, doanh nghiệp đã áp dụng các công cụ quản lý tiên tiến trên thế giới cho quá trình sản xuất sản phẩm, như Hệ thống quản lý an toàn chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 để quản lý các hoạt động chế biến ca cao và coi đó là điều kiện quan trọng và quyết định  sự phát triển của công ty. 
Hơn 40 năm hoạt động Công ty TNHH Một thành viên Cà phê 721 là thành viên Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, đóng trên địa bàn xã Cư Ni, huyện Eakar đã gây dựng nên thương hiệu của nhiều mặt hàng nông sản, và mới đây nhất, thương hiệu gạo 721 đã được vinh danh là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017. Với khẩu hiệu hành động “tốt cho mọi nhà”, để hạt gạo đến tay người dân vẫn đảm bảo độ bóng, đều, hạt đẹp mà không cần sử dụng bất cứ hóa chất nào, Công ty Cà phê 721 đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gạo có công nghệ hiện đại với công suất 10.000 tấn/năm và nhà máy sấy lúa có công suất 80 tấn/ngày, tổng vốn đầu tư là 12 tỷ đồng. Nhà máy không chỉ giải quyết đầu ra cho vùng nguyên liệu lúa 250ha/vụ của Công ty mà còn góp phần tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân trong vùng. Những sản phẩm này được sản xuất theo tiêu chí sạch từ khâu chọn giống, bón phân, chăm sóc đến khi thu hoạch.
 
DSC06849
Công ty TNHH SX&TM Hoàng Thụ
 
Dù mới ra đời 2 năm, nhưng với mục tiêu đưa đến cho thị trường một sản phẩm không chỉ đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng, tính thẩm mỹ mà còn thân thiện với môi trường, sản phẩm  ngói màu KaTa của Công ty TNHH SX&TM Hoàng Thụ ở Thôn Chư Cúc – xã Eakmut – Huyện Eakar đang dần khẳng định vị thế của mình. Công ty luôn áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân nông thôn và giảm thiểu chi phí sản xuất để đưa tới tay người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất với giá thành rẻ nhất.
 Không ngừng hoạc tập, nghiên cứu, cải tiến, nâng cấp và áp dụng trong xản xuất để cho ra đời những sản phẩm tối ưu nhất, qua đó tạo được uy tín với khách hàng, cũng như xây dựng được nền móng phát triển bền vững trong môi trường hội nhập chính là tiêu chí hoạt động của Công ty TNHH sản xuất – thương mại – dịch vụ Việt Thắng.
DSC06832
Công ty TNHH sản xuất – thương mại – dịch vụ Việt Thắng.
 
 Bên cạnh việc đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại, Công ty luôn chú trọng tạo ra môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp, hỗ trợ và khuyến khích cán bộ công nhân viên bằng nhiều hình thức cùng các chế độ ưu đãi của Công ty và theo quy định của pháp luật. 
Năm 2018, công tác khuyến công của tỉnh Đắk Lắk chú trọng vào việc khảo sát nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án khuyến công, nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn, trong đó tập trung vào xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, ứng máy móc, thiết bị trong sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; đồng thời nâng cao năng lực quản lý, nhận thức và năng lực áp dụng sản xuất sạch hơn cho các cơ sở công nghiệp nông thôn.
Để tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp nông thôn, tỉnh Đắk Lắk đã và đang nỗ lực thực hiện các chương trình, đề án khuyến công sát với thực tế và có hiệu quả; khuyến khích các đề án ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trên cơ sở cải tiến, phát huy công nghệ đang có và tăng cường công tác chuyển giao công nghệ mới. Vận động các doanh nghiệp có năng lực đổi mới dây chuyền công nghệ, thay thế công nghệ lạc hậu bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường; đáp ứng những tiêu chí cơ bản về kinh tế, xã hội, sử dụng nguồn nguyên liệu, giải pháp việc làm cho người lao động và thỏa mãn các tiêu chí về bảo  vệ môi trường./.
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Mai thanh - TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây