Khai mạc chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024” (Viet Nam International Sourcing 2024)

Thứ sáu - 07/06/2024 03:49
Nhằm thúc đẩy kết nối giữa các kênh phân phối, nhà nhập khẩu uy tín trên thế giới với các nhà sản xuất, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, ngày 6/6/2024 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC) diễn ra Lễ Khai mạc Chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024” (Viet Nam International Sourcing 2024).
Tham dự Lễ khai mạc có bà Phan Thị Thắng – Thứ trưởng Bộ Công Thương, Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ và Vụ thị trường châu Á – châu Phi, các Thương vụ, chi nhánh Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài (Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Canada,…), Ông Nguyễn Văn Nhiệm - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, Đại diện 300 kênh phân phối và đoàn thu mua quốc tế đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ với sự góp mặt của các tập đoàn lớn, điển hình như Aeon, Uniqlo (Nhật Bản); Walmart, Amazon (Hoa Kỳ); Falabella (Chile); Carrefour, Decathlon (Pháp); Central Group (Thái Lan)...
Bà Phan Thị Thắng – Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Diễn đàn
Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn xuất khẩu “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế” sáng ngày 6/6/2024, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho biết, năm 2023 và những tháng đầu năm 2024 là khoảng thời gian đầy khó khăn, thách thức đối với hoạt động thương mại của Việt Nam khi kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, lạm phát cao ở nhiều quốc gia, tổng cầu suy giảm, chuỗi cung ứng hàng hóa đứt gãy. Song, với sự cố gắng, nổ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương; sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp cùng với sự hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng quốc tế, kinh tế Việt Nam trong năm qua đã vượt qua khó khăn, tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Trong năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt hơn 681 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 354,7 tỷ USD, nhập khẩu đạt 326,4 tỷ USD. Cán cân thương mại hàng hóa năm 2023 xuất siêu 28,3 tỷ USD. Trong năm 2023 có 35 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, có 07 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD. 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu ước đạt 156,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường có hiệp định thương mại (FTA) đều có sự phục hồi tích cực. Các FTA thế hệ mới như: CPTPP, EVFTA và UKVFTA cùng hàng loạt FTA song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết, thực thi trước đó đã tạo ra mạng lưới thị trường rộng lớn, trở thành động lực cho các doanh nghiệp, ngành hàng của Việt Nam mạnh dạn bước ra thế giới. Trong năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường ký FTA đạt 230,5 tỷ USD, chiếm gần 65% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Thị trường xuất khẩu đa dạng hóa với kim ngạch xuất khẩu sang các nước khu vực châu Phi, Đông Âu, Bắc Âu, Tây Á gia tăng.
Vì vậy có thể nói, Diễn đàn xuất khẩu, cùng các Diễn đàn, hội thảo, hoạt động kết nối giao thương và Triển lãm Vietnam International Sourcing Expo 2024 là chuỗi sự kiện nhằm hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, cũng như thúc đẩy kết nối giữa các kênh phân phối, nhà nhập khẩu nước ngoài với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong nước.
Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh
Tại diễn đàn, các đại biểu đã trình bày về xu hướng tiêu dùng khu vực Bắc Mỹ, tái cấu trúc chuỗi cung ứng quốc tế và vai trò của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay; Thương mại điện tử xuyên biên giới, bệ phóng đưa hàng Việt ra thế giới; Amazon Trung đông - Thị trường tiềm năng cho các sản phẩm Halal; Khai thác tiềm năng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ - La tinh; Lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam trong chuỗi cung ứng dệt may; Thách thức trong xuất khẩu sang thị trường EU và những khuyến nghị cần thiết trong bối cảnh nhiều thị trường tăng cường áp dụng các quy định về chuyển đổi xanh và phát triển bền vững; Quá trình tích cực chuyển đổi của doanh nghiệp để thích ứng với các tiêu chuẩn mới về phát triển bền vững trong quá trình tham gia chuỗi cung ứng quốc tế.
Khai mạc Triển lãm Viet Nam International Sourcing Expo 2024
Viet Nam International Sourcing Expo 2024 được giới chuyên môn và doanh nghiệp đánh giá cao bởi sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ trong khâu tổ chức. Các doanh nghiệp được lựa chọn để giới thiệu tới các nhà nhập khẩu, tập đoàn phân phối và các đoàn thu mua quốc tế đều là doanh nghiệp đã đạt các chứng chỉ quốc tế, có sản phẩm chất lượng cao ở các ngành hàng Việt Nam có thế mạnh và các nhà phân phối, bán lẻ quốc tế
Tham gia Viet Nam International Sourcing Expo 2024 lần này Trung tâm Xúc tiến Thương mại – Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ cho 04 doanh nghiệp tham gia bao gồm: Công ty TNHH MTV Minudo Farm – Care (cà phê); Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Nông trại EDE (ca cao, socola); Công ty TNHH Macca Đắk Lắk (macca sấy, sầu riêng sấy); Công ty Cổ phần Nông sản N&H (trái cây sấy).
Trong ba ngày diễn ra Chuỗi sự kiện “Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024”, các hội thảo chuyên đề, các diễn đàn và kết nối giao thương bổ ích sẽ được tổ chức xuyên suốt, với với sự góp mặt của các tập đoàn lớn như Aeon, Uniqlo (Nhật Bản); Walmart, Amazon (Hoa Kỳ); Falabella (Chi-lê); Carrefour, Decathlon (Pháp); Central Group (Thái Lan); Coppel (Mexico); LuLu (UAE); IKEA, H&M (Thụy Điển). Kết thúc ngày thứ nhất, đoàn doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã tiếp cận 16 nhà thu mua chuyên nghiệp cho các chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có ghi nhận 3 đối tác chính thức và 11 nhà thu mua tiếp tục đàm phán, thỏa thuận hợp đồng.

Tác giả: Tin: Huỳnh Hữu Phước - Trung tâm XTTM