Đắk Lắk tham gia Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2023 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2023)

Thứ năm - 03/08/2023 22:24
Tối ngày 03/8/2023 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng, số 09 Cách Mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2023 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2023).
Tham dự Lễ khai mạc về phía thành phố Đà Nẵng có Ông Trần Chí Cường – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. Về phía Bộ Công Thương có Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng cục Xúc tiến thương mại; đại diện Tổng lãnh sự quán các nước tại Việt Nam và Đà Nẵng; đại biểu các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc thành phố; Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư các tỉnh, thành phố; doanh nghiệp cùng các phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí đến và đưa tin.
Lễ cắt băng khai mạc Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2023
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết: Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2023 được tổ chức định kỳ hàng năm đã dần khẳng định được chỗ đứng và sự uy tín của sự kiện hội chợ quốc tế tại Đà Nẵng; đồng thời, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của các đơn vị xúc tiến thương mại tại các tỉnh, thành trên cả nước và các tổ chức quốc tế.
Mặc dù trong bối cảnh các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng của tình hình suy thoái và lạm phát của kinh tế thế giới, Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2023 vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ, tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế với hàng hóa, dịch vụ trưng bày đa dạng, phong phú nhằm giới thiệu quảng bá sản phẩm, xúc tiến tìm kiếm đối tác đầu tư và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, góp phần đem lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp; tạo cầu nối cho các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã để quảng bá các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền… đến với người tiêu dùng; hình thành chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ, kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước hướng đến xuất khẩu; đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy sự phát triển chuỗi giá trị sản phẩm của các địa phương khu vực duyên hải miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ
Cũng trong Lễ khai mạc, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương cho biết: Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2023 là một trong những chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại, được tổ chức hàng năm tại TP.Đà Nẵng nhằm giới thiệu các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trên tuyến EWEC; làm cầu nối để thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam nói chung, Miền Trung – Tây Nguyên nói riêng với các địa phương, doanh nghiệp của các nước nằm trên EWEC và trong khu vực Châu Á; là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tham gia quảng bá, giới thiệu, tiếp cận người tiêu dùng địa phương và du khách.
Hội chợ năm nay có quy mô hơn 300 gian hàng quy đổi của hơn 150 tổ chức, cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong đó, có 33 đơn vị Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại/Xúc tiến đầu tư - Du lịch và doanh nghiệp của các tỉnh, thành gồm có: Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Lai Châu, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng; 09 tổ chức quốc tế tham gia gồm có: Sở Công Thương các tỉnh: Attapue, Champasak, Sekong, Salavan, Savannakhet, Khammouan - nước CHDCND Lào; Đại sứ quán các nước tại Việt Nam: Myanmar; Philippines; Indonesia; Canada; Hungary; Tổng Lãnh sự quán các nước tại Đà Nẵng: CHND Trung Hoa; Hàn Quốc; Đoàn doanh nghiệp Thành phố Uiwang, Hàn Quốc; Đoàn doanh nghiệp Thái Lan.
Đặc biệt, Hội chợ lần này có Khu triển lãm giới thiệu về công nghiệp, thương mại, đầu tư và du lịch của thành phố Đà Nẵng do Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng và Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng thực hiện.
Các sản phẩm, hàng hóa được giới thiệu, trưng bày tại hội chợ gồm: điện, điện tử, thiết bị công nghệ; đồ gia dụng, đồ gỗ, trang trí nội thất, hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng; các sản phẩm tiêu dùng như: thực phẩm, đồ uống, hàng dệt may, thời trang, dược phẩm, hóa mỹ phẩm; dịch vụ du lịch, logistics, giáo dục, chăm sóc sức khỏe,…
Trong khuôn khổ Hội chợ còn diễn ra nhiều hoạt động như: Hội nghị Kết nối giao thương, xúc tiến xuất khẩu - Đà Nẵng 2023; Hội thảo Mở rộng các cơ hội kinh doanh với Canada trong khuôn khổ hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm; phát triển thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung ứng dịch vụ logistics, kết nối cung cầu giữa các doanh nghiệp sản xuất và các đối tác, các đơn vị phân phối trên địa bàn thành phố, các tỉnh, thành trong nước và quốc tế.
Đến với Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2023, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đắk Lắk tổ chức 02 gian hàng chung của tỉnh trưng bày các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh như cà phê, hồ tiêu, hạt điều cacao, macca, sachi, mật ong, bơ, sầu riêng, tinh bột nghệ, trà thảo mộc, trà thảo dược…. Qua đó, kết nối các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh đến với thị trường thành phố Đà Nẵng, tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây và các tỉnh, thành trên cả nước, hệ thống các điểm trưng bày hàng hóa đặc trưng, điểm bán hàng OCOP và định hướng xuất khẩu sang nước ngoài.

Khách tham quan, mua sắm tại gian hàng chung của tỉnh

Tác giả: Tin: Nguyễn Vũ - TTXTTM