Ap dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp

Thứ tư - 22/11/2017 20:54 438 0
Thời gian qua, hoạt động khuyến công Đắk Lắk được đánh giá là đã bám sát mục tiêu, kế hoạch của chương trình khuyến công từng giai đoạn. Nội dung hoạt động khuyến công cụ thể, rõ ràng phù hợp với nhu cầu, khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn. Trong đó, đáng chú ý là đề án Tập huấn về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và phổ biến tuyên truyền chính sách khuyến công tại huyện Ea H’Leo.
Sản xuất sạch hơn là việc áp dụng liên tục các biện pháp quản lý sản xuất, giải pháp kỹ thuật, công nghệ nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu chất thải, tăng cường hiệu quả sử dụng tài nguyên, hiệu quả sản xuất kinh doanh của cơ sở sản xuất công nghiệp. Các lợi ích của sản xuất sạch hơn là cải thiện hiệu suất sản xuất; sử dụng nguyên liệu, nước, năng lượng có hiệu quả hơn; tái sử dụng phần bán thành phẩm có giá trị; giảm ô nhiễm; giảm chi phí xử lý và thải bỏ các chất thải rắn, nước thải, khí thải; tạo nên hình ảnh doanh nghiệp tốt; cải thiện sức khoẻ nghề nghiệp và an toàn. Đây sẽ là xu hướng tất yếu trong quá trình sản xuất trong tương lai của các đơn vị. Song do là khái niệm còn khá mới, nên thời gian vừa qua, trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến nhiều địa phương, trực tiếp đến từng đơn vị để cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong quy trình sản xuất.
Hiện nay, việc nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về các vấn đề môi trường đã dẫn đến sự bùng nổ nhu cầu về sản phẩm xanh, sạch trên thị trường. Chính vì vậy, khi các đơn vị đã có những nỗ lực nhận thức về sản xuất sạch hơn, sẽ có thể mở ra được nhiều cơ hội thị trường mới và sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao hơn và có thể bán ra với giá cao hơn. Đề án tập huấn sản xuất sạch hơn được thực hiện đã thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị trong đó có các đơn vị tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất. Đề án tập huấn cũng giúp cho nhiều đơn vị đang hoạt động sản xuất có cái nhìn khái quát và đầy đủ hơn về quá trình sản xuất hiện nay mà các đơn vị đang thực hiện đã giúp cải thiện hình ảnh chung về doanh nghiệp công nghiệp nông thôn.
DSC05764

Trong xu thế phát triển hiện nay và trong thời gian tới, các tiêu chuẩn môi trường về phát thải các chất thải lỏng, rắn, khí đang trở nên ngày một chặt chẽ hơn. Để đáp ứng được các tiêu này thường yêu cầu việc lắp đặt các hệ thống kiểm soát ô nhiễm phức tạp và đắt tiền. Sản xuất sạch hơn hỗ trợ cho việc xử lý các dòng thải, và do đó doanh nghiệp sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn thải một cách dễ dàng, đơn giản và rẻ tiền hơn. Sản xuất sạch hơn dẫn dến việc giảm chất thải, giảm lượng phát thải và thậm chí giảm cả độc tố theo quy luật vòng tròn. Là địa phương được đánh giá là có tiềm năng và thế mạnh trong các hoạt động sản xuất công nghiệp, huyện Ea Hleo hiện đang rất quan tâm đến lĩnh vực này. Bởi Ea Hleo là 1 trong những địa phương sớm có thị trường quốc tế song những năm gần đây thế mạnh ấy đang có nhiều nguy cơ bị lung lay. Lý giải điều này, có thể thấy, thị trường Quốc tế hiện nay, không chỉ yêu cầu về chất lượng, giá thành sản phẩm mà còn đòi hỏi về khía cạnh bảo vệ môi trường và trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội. Chính vì vậy, sản xuất sạch hơn là công cụ hữu hiệu cho doanh nghiệp nâng cao tính cạnh tranh và chỗ đứng trên thị trường do chất lượng sản phẩm tốt hơn và uy tín hơn.
Hình ảnh cở sở áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp:
DSC05800

Tác giả bài viết: Mai Thanh - TTKC & TVPTCN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây