Khuyến công Đắk Lắk Hỗ trợ các doanh nghiệp hiện đại hóa Quy trình sản xuất

Thứ hai - 20/11/2017 22:11 667 0

DSC05824

DSC05824
Trong những năm qua nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện đại hóa quy trình sản xuất, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều chương trình, chính sách hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực đối hoạt động sản xuất và chế biến của các các đơn vị.
Huyện Ea H’leo cách trung tâm hành chính tỉnh Đắk Lắk 82 km về hướng đông Bắc. Đời sống kinh tế, giao thông trên địa bàn huyện Ea Hleo còn khó khăn, chủ yếu phát triển kinh tế bằng sản xuất nông lâm nghiệp, ngành công nghiệp chế biến cũng như công nghiệp phụ trợ còn nhiều hạn chế chưa phát triển. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Nhà nước nên điều kiện kinh tế xã hội cũng như đời sống của người dân huyện Ea Hleo đã có bước phát triển đáng ghi nhận, đặc biệt cơ sở hạ tầng, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới. Do vậy, nhu cầu cung ứng nguyên liệu trong xây dựng ngày càng cao và đòi hỏi chất lượng tốt, đặc biệt là lưới thép làm tường rào. Tuy nhiên, hiện nay việc phát triển các nhà máy đan lưới thép để đáp ứng nhu cầu sử dụng tại địa phương chưa có nhiều, phần lớn các vật liệu xây dựng như lưới thép đều phải vận chuyển từ nơi khác, điều này gặp nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển. Vì đặc thù của vật liệu là sản xuất ra các sản phẩm có kích thước cồng kềnh và không đồng đều. Với sự hỗ trợ của trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Đắk Lắk, công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và thương mại Bá Phước đã đầu tư 250 triệu đồng trong đó đề án khuyến công hỗ trợ 95 triệu đồng để đầu tư máy đan lưới thép. Đề án triển khai và đi vào hoạt động đã đáp ứng được nhu cầu xây dựng và sử dụng vật liệu ngày càng nhiều tại địa phương, đồng thời cung cấp sản phẩm có chất lượng và hạn chế quá trình vận chuyển, tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng trên địa bàn.
DSC05833

Nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và chế biến nông sản, trong đó chủ lực là cà phê, năm 2016, trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện Đề án hỗ trợ máy móc thiết bị trong dây chuyền chế biến cà phê bột công suất 60kg nguyên liệu/mẻ cho Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và xây dựng Đại Nguyên ở thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.  Tổng kinh phí thực hiện đề án là 250 triệu đồng trong đó đề án khuyến công địa phương hỗ trợ không hoàn lại là 95 triệu đồng. Đề án thực hiện thành công đã tạo việc làm cho 5 lao động trên địa bàn, với thu nhập bình quân 3 triệu đến 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, lao động có điều kiện làm việc trên các trang thiết bị đảm bảo phát huy tay nghề theo năng lực. Góp phần phát triển công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm tại địa phương.Và thành công hơn cả  là chất lượng sản phẩm cà phê rang xay của công ty đã được nâng lên một cách rõ nét, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Đến nay sau gần 1 năm đưa máy móc vào hoạt động sản xuất, hiệu quả sản xuất của đơn vị tăng lên gấp nhiều lần. Điều này sẽ tạo nên nền tảng vững chắc để doang nghiệp từ tin mở rộng thị trường tiêu thụ.
DSC05828

Những đề án, chương trình hỗ trợ phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp mà Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk đã và đang thực hiện góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển theo hướng công nghiệp hóa, gia tăng giá trị của sản phẩm  giúp cho nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường thúc đẩy thương mại và dịch vụ ở các địa phương, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội ở nhiều địa phương trong tỉnh.
Cùng với việc hoàn thành những đề án lớn hỗ trợ máy móc trang thiết bị dây chuyền sản xuất hiện đại cho các doanh nghiệp, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk đã hỗ trợ các cơ sở  nâng cao năng lực quản lý, mở rộng sản xuất kinh doanh, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội ở nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
 Trong thời gian tới, trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển Công nghiệp sẽ tiếp hỗ trợ các đơn vị sản xuất công nghiệp nông thôn chuyển giao công nghệ, đổi mới, ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại và hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn đang hoạt động có hiệu quả hoàn thiện quy trình sản xuất xây dựng mô hình và tuyên truyền nhân rộng. Với nguồn lực hỗ trợ ưu đãi, định hướng ưu tiên hỗ trợ chuyển giao và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất được nhận định sẽ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sức phát triển mới cho công nghiệp nông thôn của tỉnh Đắk Lắk.

Tác giả bài viết: Mai Thanh - TTKC & TVPTCN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây