Phát triển công nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện Ea Kar

Trong những năm vừa qua, nhận thức rõ vai trò của phát triển công nghiệp nông thôn với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn, huyện Ea Kar đã có những nỗ lực to lớn trong việc phát triển công nghiệp. Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và Quy hoạch phát triển nông nghiệp và nông thôn đã xác định phương hướng và giải pháp chung phát triển công nghiệp nông thôn.

Phát triển công nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện Ea Kar

Trên cơ sở này, huyện đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ phát triển công nghiệp. Đến nay số cơ sở sản xuất công nghiệp –tiểu thủ công nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện là 926 cơ sở. Quy mô và năng lực sản xuất không ngừng được phát triển; cơ cấu đầu tư được điều chỉnh khá hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm góp phần tích cực làm thay đổi đời sống kinh tế - xã hội của huyện. Số cơ sở sản xuất công nghiệp –tiểu thủ công nghiệp tăng lên qua từng năm. Tốc độ tăng trưởng bình quân ngành công nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 đạt 4,8%. Giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng năm 2016 của toàn huyện theo giá hiện hành ước đạt 1.350 tỷ đồng, đến tháng 10 năm 2020 đạt hơn 1.932 tỷ đồng.
Về công nghiệp chế biến, hiện nay trên địa bàn huyện Ea Kar có 54 doanh nghiệp và 5 Hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp. Huyện Ea kar là địa bàn có tiềm năng về cây ăn trái rất lớn, đặc biệt là cây chuối, bơ, mít, ca cao... diện tích trồng ngày càng nhiều phù hợp với đất đai và khí hậu nên cho năng xuất cao, đây là điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư xây dựng nhà máy sơ chế và chế biến các loại trái cây. Hiện nay có một số nhà đầu tư đến khảo sát vùng nguyên liệu, có ý định đầu tư xây dựng nhà máy chế biến trái cây phục vụ cho nhu cầu thị trường
Theo định hướng phát triển công nghiệp giai đoạn 2021 – 2025 của huyện Ea Kar, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng ngành công nghiệp bình quân đạt 10,5%/năm. Khai thác lợi thế tiềm năng về vị trí địa lý, giao thông, nguyên liệu sẵn có trên địa bàn huyện để phát triển tập trung các ngành công nghiệp chủ đạo: Công nghiệp chế biến nông lâm sản, thức ăn gia súc; khai thác đá, cát xây dựng; chế biến hạt điều, sản xuất dày dép các loại, sản xuất gạch xây dựng không nung các loại... góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nhanh, bền vững, đảm bảo môi trường. Ngành công nghiệp huyện cũng đặt ra kế hoạch tiếp tục thực hiện công tác khuyến công nhằm nâng cao giá trị sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp trên địa bàn huyện.
Huyện Ea Kar cũng tập trung chú trọng các hoạt động thu hút kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo xuất khẩu, chế biến trái cây, chế biến các sản phẩm phục vụ cho lĩnh vực nông nghiệp, chế biết các sản phẩm từ nông nghiệp, may mặc, dày dép... cũng như tập trung đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng bên trong cụm công nghiệp, đồng thời có kế hoạch, tiến độ di dời các cơ sở gây ô nhiễm trong khu dân cư vào cụm công nghiệp. Đẩy mạnh công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư đa dạng hóa các ngành, lĩnh vực sản xuất như: công nghiệp cơ khí tự động hóa, công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm thủy sản công nghệ cao, sản xuất hàng tiêu dùng... nhằm nâng cao giá trị sản phẩm công nghiệp trên cơ sở cơ giới hóa, tự động hóa, ứng dụng thành quả cách mạng công nghệ 4.0 trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành công nghiệp.
Với lợi thế về vùng nguyên liệu, huyện cũng sẽ ra sức hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nâng cao trình độ công nghệ sản xuất, đẩy nhanh tiến độ đổi mới công nghệ, để đạt được so với yêu cầu phát triển của ngành. Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy vai trò của công tác khuyến công trong việc cung cấp thông tin thị trường; Tổ chức hội chợ - triển lãm, giới thiệu sản phẩm của công nghiệp và thủ công nghiệp trên địa bàn huyện; Hỗ trợ tổ chức quan hệ liên kết giữa cơ sở sản xuất với các cơ sở tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ có trọng điểm việc đầu tư nghiên cứu đổi mới sản phẩm và sản xuất sản phẩm mới./.

Tác giả: Mai Thanh - TTKC