Đắk Lắk: Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID trên thế giới và trong nước vẫn đang diễn ra rất phức tạp;  số ca mắc và tử vong không ngừng tăng lên, đã phát hiện các ổ dịch mới với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng ở một số địa phương; nhiều tỉnh, thành phố đang tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch. Trên địa bàn tỉnh, tính đến ngày 04/9/2020, ghi nhận có 03 ca mắc bệnh trong đó, có 01 ca được điều trị khỏi, 02 ca sức khỏe ổn định; tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Thực hiện Công văn số 9220-CV/BTGTW, ngày 21/8/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc “ tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID -19”,để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Ủy ban mặt trận tổ quốc, các sở ban ngành và các đoàn thẻ chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở tập trung thực hiện một số nội dung sau:
* Các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tiếp tục chỉ đạo quán triệt sâu sắc, thực hiện tốt Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, đặc biệt phải nhấn mạnh quan điểm “ chống dịch như chống giặc”; tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc, phương châm, phương pháp công tá phòng, chống dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của ngành Y tế, không được lơ là chủ quan; đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế đảm bảo an sinh xã hội trong điều kiện mới.
Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế khi có yêu cầu hoặc khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch…; chỉ đạo làm tốt các công tác thông tin tuyên truyền nhằm cung cấp thông tin kịp thời đầy đủ, chính xác về tình  hình dịch bệnh trên địa bàn; tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, cài đặt và sử dụng các ứng dụng ( Bluezone, NCOVI) trong công tác phòng, chống dịch; khuyến khích thực hiện khai báo y tế điện tử, nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân và cộng đồng trong phòng chống dịch.
* Ban cán sự đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh:
- Chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao cảnh giác, không để dịch bệnh lây lan, xâm nhập vào các cơ quan nhà nước, cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, các tuyến giao thông công cộng, bệnh viện, các cơ sở bảo trợ xã hội… ; đảm bảo đủ nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị cho hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.
 - Chỉ đạo ngành Y tế tiếp tục nâng cao năng lực phát hiện, truy vết người nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để các ổ dịch( nếu có hoặc nghi ngờ mắc bệnh); thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong các cơ sở y tế, đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế, bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện và  người tham gia phòng, chống dịch; tăng cường năng lực xét nghiệm, nâng cao công suất và triển khai phương pháp xét nghiệm mẫu gộp để giảm tải, tăng số lượng mẫu xét nghiệm bảo đảm hiệu quả và tiết kiệm nguồn lực; thực hiện điều trị bệnh nhân COVID-19; thực hiện thật tốt các công tác quản lý, cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp tiếp xúc gần và tiếp xúc trực tiếp với trường hợp dương tính.
- Chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường rà soát, kiểm tra, thực hiện tốt công tác chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, các phương án bảo đảm an ninh, an toàn gắn với phòng chống dịch COVID-19, dịch bạch hầu để tổ chức thi và chấm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đợt 2 an toàn, nghiêm túc.
* Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục tham mưu cấp ủy trong chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, Sở thông tin - Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền về tình hình dịch và các biện pháp phòng chống dịch đầy đủ kịp thời, đảm bảo chính xác trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
- Phối hợp với Đảng ủy Công an tỉnh, Sở thông tin - Truyền thông tỉnh chủ động nắm bắt tình hình, đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật, trên mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.
* Ban dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác, không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh đến đoàn viên hội viện Nhân dân trên địa bàn tỉnh.
* Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với UBND tỉnh theo dõi, tổng hợp báo cáo thường trực Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy kết quả công tác chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh vào ngày 05 hàng tháng để báo cáo Ban Tuyên giáo trung ương.

Tác giả: Phòng Tư vấn PTCN _TTKC