Chính phủ ban hành Nghị quyết 143/NQ-CP về việc phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chính phủ  ban hành Nghị quyết 143/NQ-CP về việc phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ngày 04/10/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 143/NQ-CP về việc phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, mục tiêu lập Quy hoạch như sau: Là công cụ quản lý của nhà nước trong việc điều hành phát triển kinh tế-xã hội, nhằm huy động, phân bổ, sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn lực của quốc gia để phát triển đất nước nhanh và bền vững; Xây dựng không gian phát triển quốc gia trên cơ sở kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng, gắn với khai thác có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và các nguồn lực để phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, nội dung chính của Quy hoạch bao gồm: Phân tích các yếu tố, điều kiện phát triển, hiện trạng phát triển quốc gia; Dự báo xu thế phát triển và xây dựng kịch bản phát triển; Xác định quan điểm và mục tiêu phát triển; Định hướng phát triển không gian kinh tế-xã hội; Định hướng sử dụng đất quốc gia; Định hướng khai thác và sử dụng vùng trời; Định hướng phân vùng và liên kết vùng; Định hướng bảo vệ môi trường;…

Nghị quyết này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Tác giả: Mai Thanh - TTKC