Tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn giai đoạn 2021-2025

Ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 39/2020/QĐ-TTg về Tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù như sau: Có tỷ lệ hộ nghèo lớn hơn từ 1,5 lần trở lên so với bình quân chung tỷ lệ hộ nghèo của 53 dân tộc thiểu số; Có tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên không biết đọc, biết biết viết tiếng phổ biến lớn hơn 1,5 lần so với bình quân chung tỷ lệ người từ 15 tuổi trở không biết đọc, biết viết tiếng phổ thông; Có tỷ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi lớn hơn 1,5 lần so với bình quân chung tỷ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi của 53 dân tộc thiếu số.

Bên cạnh đó, hồ sơ cấp xã gửi cấp huyện có 02 bộ, mỗi bộ gồm: Báo cáo tổng hợp số liệu về số hộ, số khẩu, tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số, số hộ nghèo của từng dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn và số liệu, tài liệu của xã, thôn có liên quan đến các tiêu chí xác định các dân tộc còn nhiều khó khăn. Trường hợp hồ sơ, tài liệu chưa đảm bảo quy định, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ, cơ quan nhận hồ sơ phải có văn bản trả lời và hướng dẫn để địa phương biết, thực hiện.

Ngoài ra, kinh phí tổ chức thực hiện và lập hồ sơ, xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025 do ngân sách Nhà nước đảm bảo theo phân cấp quản lý ngân sách Nhà nước hiện hành.

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 15/02/2021.

Tác giả: Mai Thanh - TTKC