Thành lập Tổng cục quản lý Thị Trường, kiện toàn bộ máy, tinh giản biên chế, hoạt động hiệu quả

Ngày 10/8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 34/2018/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 12 tháng 10 năm 2018.
681 Đội Quản lý thị trường cấp huyện thuộc Cục cấp tỉnh sẽ được sáp nhập thành các đội liên huyện, giảm còn 305 Đội (giảm 45%) đến năm 2020.

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) được tổ chức thành hệ thống ngành dọc từ Trung ương đến địa phương, bảo đảm sự chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành của Bộ trưởng Bộ Công Thương theo nguyên tắc tập trung thống nhất. Cơ cấu, tổ chức của Tổng cục QLTT được kế thừa và phát triển từ tổ chức QLTT hiện có, bảo đảm thực hiện thống nhất trong quan hệ chỉ đạo, điều hành xuyên suốt; giữ ổn định, không phát sinh tăng đầu mối, biên chế, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống các vi phạm về kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, chống gian lận thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Về tổ chức cơ quan Quản lý thị trường ở Trung ương, cơ cấu tổ chức của cơ quan này gồm 6 đơn vị, trong đó có Văn phòng Tổng cục, 4 Vụ ( Tổ chức cán bộ; Tổng hợp – kế hoạch – tài chính, Chính sách – pháp chế; Thanh tra – kiểm tra) và Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường. Đưa Trung tâm Thông tin truyền thông quản lý thị trường vào cơ cấu tổ chức của Văn phòng Tổng cục. Văn phòng Tổng cục có 3 phòng và Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường có 4 phòng.

Tại địa phương, thành lập Cục QLTT cấp tỉnh trực thuộc Tổng cục, có Đội QLTT cấp huyện trực thuộc Cục QLTT cấp tỉnh thay cho mô hình Chi cục trực thuộc Sở Công Thương hiện nay.

Tổ chức lại các Đội Quản lý thị trường cấp huyện thành Đội quản lý thị trường liên huyện, giảm các đội quản lý thị trường cấp huyện theo lộ trình. Đến năm 2020, giảm còn 376 đội.

Còn trong năm 2019, cần kiện toàn 38 cơ quan Quản lý thị trường cấp tỉnh thành 19 cơ quan Quản lý thị trường liên tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện chuyển giao nguyên trạng biên chế, trụ sở, cơ sở vật chất của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về Bộ Công Thương. Việc chuyển giao sẽ được thực hiện xong trước ngày 12 tháng 10 năm 2018.

Tải văn bản tại đây./.

Tác giả: Quỳnh Mai