Hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh tháng 7/2021

Theo Sở Công Thương Đắk Lắk: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 7/2021 ước thực hiện 7.020,9 tỷ đồng, giảm 1,95% so với tháng trước, tăng 3,11% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 7 tháng đầu năm ước thực hiện 50.627,5 tỷ đồng, bằng 59,1% KH, tăng 9,91% so với cùng kỳ.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngay từ đầu năm UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện tốt công tác quản lý, đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn; ngành công thương và các doanh nghiệp đã chủ động chuẩn bị hàng hóa để bảo đảm cung cấp cho người dân; nguồn cung dồi dào, giá cả phù hợp, tình hình lưu thông hàng hoá trên thị trường tương đối ổn định; công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được quan tâm thực hiện. Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại lớn tiếp tục là những địa điểm thu hút người tiêu dùng do tạo sự yên tâm cho người mua về nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu cũng như các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện các chương trình bình ổn thị trường của địa phương. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh kéo dài nên doanh thu của ngành dịch vụ giảm so với tháng trước. Trong kỳ báo cáo, giá xăng, dầu điều chỉnh tăng 02 lần, như vậy giá các mặt hàng xăng, dầu trong nước có lần tăng thứ 3 liên tiếp và đạt mức cao nhất kể từ ngày 2/5/2019; hiện ở mức giá xăng RON 95-III: 22.210 đồng/lít; xăng E5 RON92-21.020 đồng/lít và dầu Diesel 0,05S-II: 16.860 đồng/lít. Giá một số mặt hàng nông sản chủ yếu: Cà phê nhân xô dao động ở mức 35.600 – 35.800 đồng/kg; giá tiêu hiện ở mức 73.500-75.000 đồng/kg.
- Hoạt động xuất khẩu: Kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh tháng 7/2021 uớc thực hiện 55 triệu USD, tăng 10% so với tháng trước. Lũy kế 7 tháng đầu năm ước thực hiện 290 triệu USD, bằng 44,6% KH, giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ít có đơn hàng mới và bị giãn tiến độ giao hàng, sức tiêu thụ chậm.
- Hoạt động nhập khẩu: Kim ngạch nhập khẩu toàn tỉnh tháng 7/2021 uớc thực hiện 5 triệu USD, tăng 200% so với tháng trước, lũy kế 7 tháng đầu năm ước thực hiện 26 triệu USD, bằng 28,9% KH, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2020; nhập khẩu chủ yếu là máy móc, trang thiết bị để thực hiện dự án công nghiệp và nguyên liệu, phân bón phục vụ sản xuất.
- Hoạt động Xúc tiến thương mại: Chủ trì tổ chức lớp Tập huấn Thương mại điện tử và chuyển đổi số với chủ đề Phát triển thương mại điện tử và chuyển đổi số cho doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk; Hội nghị kết nối giao thương trực tuyến giữa tỉnh Đắk Lắk và thành phố Đà Nẵng.
Phối hợp với Cục Thương mại Điện tự - Kinh tế số hỗ trợ 22 doanh nghiệp tham gia Gian hàng Việt trực tuyến. Nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tham gia Hội chợ trực tuyến trên sàn Thương mại điện tử.
Xây dựng, trình phê duyệt và tổ chức thực hiện hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa doanh nghiệp Đắk Lắk với doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh.

Tác giả: Mai Thanh - TTKC