Sở Công Thương Đắk Lắk

https://socongthuong.daklak.gov.vn


Giá cà phê hôm nay 28/2: Giá robusta nối tiếp xu hướng giảm, lo ngại chi phí đầu vào sản xuất tăng trong dài hạn

Hiện áp lực bán hàng vụ mới kết hợp với lo ngại rủi ro khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng mức lãi suất cơ bản USD vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu trên các thị trường cà phê thế giới trong ngắn và trung hạn.
Giá cà phê hôm nay 28/2: Giá robusta nối tiếp xu hướng giảm, lo ngại chi phí đầu vào sản xuất tăng trong dài hạn
GIA AN28/02/2022 05:12Theo dõi TGVN trênBaoquocte.vn. Hiện áp lực bán hàng vụ mới kết hợp với lo ngại rủi ro khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng mức lãi suất cơ bản USD vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu trên các thị trường cà phê thế giới trong ngắn và trung hạn.
Cha mẹ không nên bỏ qua nếu trẻ có dấu hiệu mắc MIS-C hậu Covid-19
Nhiều học sinh mắc Covid-19, hàng loạt trường tại Hà Nội dừng học trực tiếp
Y tế Việt Nam - Những hy sinh không thể đong đếm và kỳ tích từ chiến dịch tiêm chủng thần tốc
Giá cà phê hôm nay 28/2:
Giá cà phê trong nước hôm nay 28/2 tiếp tục đi ngang tại một số địa phương thu mua trọng điểm. (Nguồn: Quotesideas)
Giá cà phê hôm nay 28/2
Thị trường thế giới không có biến động mới, trong phiên cuối tuần trước, giá cà phê robusta nối tiếp xu hướng giảm với áp lực bán hàng vụ mới từ các quốc gia sản xuất lớn. Trong khi đó, giá cà phê arabica điều chỉnh tăng sau phiên đã giảm rất mạnh trước đó.
Trong khi đó, thông tin Nga và Ukraine có thể tiến hành đàm phán đã giúp hầu hết các thị trường nói chung, từ chứng khoán Mỹ, USDX, cho tới các hàng hóa phái sinh đảo chiều hồi phục sau cơn hốt hoảng của giới đầu cơ trong những ngày gần đây.
Đóng cửa phiên giao dịch tuần trước (ngày 25/2), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London kỳ hạn giao tháng 5/2022 điều chỉnh nhẹ, giảm 1 USD (0,05%), giao dịch tại 2.178 USD/tấn. Giá robusta kỳ hạn giao tháng 7/2022 giảm 6 USD (0,28%), giao dịch tại 2.157 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trung bình.
Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US - New York kỳ hạn giao tháng 5/2022 quay đầu tăng nhẹ 0,75 Cent (0,32%), giao dịch tại 238,65 Cent/lb. Trong khi, giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 7/2022 giảm 0,30 Cent (0,13%), giao dịch tại 237,2 Cent/lb. Khối lượng giao dịch trung bình khá.
Thông tin thị trường cà phê
Thị trường trong nước trong 6 ngày qua, giá cà phê nhìn chung có xu hướng đi xuống. Các tỉnh thành ghi nhận mức giảm 400 - 500 đồng/kg so với đầu tuần.
Nếu như lấy đỉnh giá cà phê của niên vụ 2021/2022 của sàn London là 2.384, thì đến nay sàn này giảm trên 200 USD/tấn.
Xung đột Nga-Ukraina tất nhiên sẽ là một trong những yếu tố khiến giá cà phê giảm. Tuy nhiên, còn những yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành giá trên sàn robusta.
Chẳng hạn, giá cà phê robusta tại London giảm mạnh thời gian qua do lượng tồn kho đạt chuẩn thuộc sàn này tăng mạnh chỉ trong vài ngày cuối tuần. Riêng ngày 24/2 dữ liệu tồn kho đã tăng 1.240 tấn, khiến giá lập tức mất 55 USD/tấn.
Sau 3-4 năm vắng bóng trong kho thuộc sàn, nay cà phê Việt Nam lại có mặt do giá bán xuất khẩu có lúc xuống mức cực thấp, trừ 450-480 USD/tấn dưới giá niêm yết. Mặt khác, ám ảnh các đợt tăng lãi suất đồng USD trong những ngày tháng tới sẽ làm tăng chi phí tài chính, không kích thích sức mua để họ toàn tâm toàn ý đặt cược vào các sàn cà phê mà đôi khi phải thực hiện chiêu "hớt váng" để đối phó với thị trường.
Hàng cà phê robusta niên vụ mới của Brazil và Indonesia lại chuẩn bị được thu hái, dự kiến bắt đầu từ tháng 04/2022, nhưng khả năng họ bán trước rất dễ xảy ra để tranh thủ mức giá cao trên sàn. Xung đột Nga-Ukraina cũng có thể đưa nông dân cà phê vào thế khó khi gặp phải giá giảm trên sàn.
Dịch vụ vận chuyển tàu biển khó khăn, giá dầu thô tăng mạnh, phân bón và lương thực cũng tăng giá...là những thách thức đối với người trồng và các nước sản xuất cà phê trong thời gian tới. Như vậy, về dài hạn, lo giá cà phê London giảm giữa lúc chi phí đầu vào sản xuất tăng đối với nông dân.
Nếu như hàng tồn kho đạt chuẩn cứ cấp tập vào kho châu Âu như tuần trước tính đến ngày 25/2, cũng cần thấy trước giá cà phê trên thị trường nội địa có lúc sẽ quay về dưới 40 triệu đồng/tấn dù giá xuất khẩu đã cải thiện rất nhiều.
 

Tác giả: Phan H?u Th?nh

Nguồn tin: baoquocte.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây