Đắk Lắk: Triển khai Thông tư số 27/2020/TT-BCT của Bộ Công Thương

Ngày 30/9/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 27/2020/TT-BCT quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Quản lý thị trường. Ngày 28/10/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 9706/UBND-KT gửi Sở Công Thương,  Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk về việc triển khai thực hiện Thông tư số 27/2020/TT-BCT ngày 30/9/2020 của Bộ Công Thương.
Cụ thể, trước khi ban hành quyết định kiểm tra đột xuất, người có thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra hoặc người được giao quyền ban hành quyết định kiểm tra phải ban hành phương án kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ (sau đây gọi tắt là phương án kiểm tra) để bảo đảm việc kiểm tra đúng pháp luật và có hiệu quả, trừ trường hợp kiểm tra theo kế hoạch kiểm tra và kiểm tra đột xuất trong trường hợp khẩn cấp. Trường hợp khi tiếp nhận thông tin về vi phạm pháp luật hoặc dấu hiệu vi phạm pháp luật và có căn cứ cho rằng nếu không tiến hành kiểm tra ngay thì tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bỏ trốn, tang vật, phương tiện vi phạm có thể bị tẩu tán, tiêu hủy hoặc để ngăn chặn, hạn chế kịp thời hậu quả do vi phạm pháp luật gây ra thì người có thẩm quyền phải kịp thời ban hành quyết định kiểm tra đột xuất và chịu trách nhiệm về việc ban hành quyết định kiểm tra của mình.
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/12/2020.
UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk và các đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, nghiên cứu, hướng dẫn và triển khai thực hiện; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh theo quy định.
Xem nội dung chi tiết tại đây./.

Tác giả: Lê Bích-TTKC