Đắk Lắk: Công tác quản lý thương mại, xuất nhập khẩu, hội nhập kinh tế quốc tế trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2020.

Theo Sở Công Thương Đắk Lắk: Công tác Quản lý thương mại 9 tháng đầu năm đạt được kết quả sau:  Đã tiếp nhận 5.610 thông báo chương trình khuyến mại và xác nhận 11 hồ sơ đăng ký khuyến mại của doanh nghiệp với tổng giá trị hơn 2.500 tỷ đồng.
Giải quyết 86 thủ tục Cấp lại/ cấp sửa đổi/ cấp mới Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu, 03 thủ tục cấp sửa đổi giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu và xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương cho 11 doanh nghiệp. Đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid 19 trên địa bàn tỉnh. Tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tuyên truyền Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3 bằng các hình thức phù hợp trong tình hình dịch viêm đường hô hấp covid-19 đang diễn biến phức tạp trong nước và trên thế giới. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập và quy chế hoạt động của Hội đồng kiểm tra nhu cầu kinh tế (Hội đồng ENT) đối với việc lập cơ sở bán lẻ ngoài cơ sở bán lẻ thứ nhất của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.  Báo cáo Bộ Công Thương về tình hình thực hiện tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020 – Vietnam Grand Sale 2020; Về tình hình cung cầu hàng hóa thiết yếu trong thời điểm Dịch Covid-19. Báo cáo Bộ Công thương về kết quả thực hiện Kế hoạch nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp trên địa bàn tỉnh năm 2018-2019. Báo cáo Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giai đoạn 2014-2020. Báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Công thương về việc phát động các chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Báo cáo UBND tỉnh tình hình triển khai Chương trình phát triển thương mại miền núi vùng sâu vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Báo cáo UBND tỉnh về đề xuất nhiệm vụ và kinh phí thực hiện Quyết định số 200/QĐ-TTg giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng chính phủ về Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025. Báo cáo tổng kết Kế hoạch số 44-KH/TU ngày 28/5/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 16-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về "Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020".
* Công tác xuất nhập khẩu và hội nhập kinh tế quốc tế: Tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Công Thương về việc rà soát công tác sản xuất để điều hành hoạt động xuất khẩu nông sản; ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định thương mại tự do EVFTA trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trong giai đoạn 2021-2025. Báo cáo Bộ Công Thương tình hình triển khai thực hiện Nghị định 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk; về tình hình thực hiện Nghị định 14/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết hoạt động thương mại biên giới. Báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới FTA mà Việt Nam là thành viên giai đoạn 2015-2019 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 05/01/2017 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế” của ngành Công Thương Đắk Lắk.

Tác giả: Mai Thanh - TTKC