Hoạt động tuyên truyền công tác khuyến công năm 2019

Năm 2019, tình hình sản xuất công nghiệp diễn ra khá thuận lợi. Nhờ vậy, công tác khuyến công cũng đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong đó có công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp trên địa bàn không ngừng phát triển.
Trung tâm phối hợp với Hội Nông dân tỉnh triển khai tập huấn kiến thức sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch và phổ biến chính sách khuyến công cho hơn 200 hội viên nông dân trên địa bàn huyện Ea Kar và Buôn Đôn với thời gian 03 ngày/lớp, với tổng kinh phí khuyến công hỗ trợ là 114 triệu đồng. Lớp tập huấn đã tổ chức cho các học viên đi khảo sát thực tế ứng dụng công nghệ và thiết bị tại Trường Cao đẳng nghề Tây Nguyên, HTX Minh Toàn Lợi (huyện Krông Năng), HTX Công Bằng Ea Kiết (huyện Cư M’Gar). Kết thúc tập huấn, các học viên đã nắm được cơ bản kiến thức sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch và cách tiếp cận chính sách khuyến công để hình thành các ý tưởng khởi nghiệp trong sản xuất công nghiệp nông thôn.
81743050 2582586012029664 8761723542854172672 n
Trung tâm khuyến công đã triển khai 01 lớp tập huấn nghiệp vụ khuyến công trong thời gian 02 ngày cho 60 cán bộ làm công tác khuyến công của tỉnh, các huyện, thị xã và Tp. Buôn Ma Thuột với tổng kinh phí thực hiện: 13,3 triệu đồng. Qua lớp học đã trang bị kiến thức nghiệp vụ khuyến công cho cán bộ làm công tác khuyến công của tỉnh, huyện, thị xã và thành phố nhằm khuyến khích phát triển Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp nông thôn. Tuyên truyền, tư vấn các chủ trương chính sách hỗ trợ của Nhà nước về khuyến khích đầu tư phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trang bị kiến thức về lập đề án khuyến công; kỹ năng tổng hợp, báo cáo, xử lý, tham mưu cho các cấp lãnh đạo trong việc thực hiện chính sách sản xuất công nghiệp nông thôn; kỹ năng triển khai, giám sát và quyết toán đề án khuyến công. Tại lớp tập huấn Trung tâm cũng đã giải quyết các thắc mắc của cán bộ làm khuyến công trong quá trình triển khai thực hiện.
82390143 567841777395740 5357036588595412992 n
Trung tâm phối hợp với thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Ana tổ chức 02 lớp tập huấn về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và phổ biến, tuyên truyền chính sách Khuyến công cho 124 học viên bao gồm: Cán bộ quản lý nhà nước; lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong thời gian 04 ngày(02 ngày/lớp), nhằm nâng cao nhận thức và năng lực cho cán bộ quản lý nhà nước, lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật tại các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Ana về nội dung áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp để doanh nghiệp có cơ sở từng bước thực hiện việc áp dụng sản xuất sạch hơn vào các hoạt động sản xuất và cải tiến công nghệ thiết bị tại đơn vị. Bên cạnh đó các doanh nghiệp nắm bắt được chính sách hỗ trợ chương trình khuyến công. Với tổng kinh phí thực hiện là: 78,96 triệu đồng.

Trung tâm tuyên truyền Cung cấp thông tin về chính sách phát triển công nghiệp trên Chuyên mục công nghiệp và phát triển phát trên đài phát thanh và truyền hình Đắk Lắk phát sóng 04 số/năm trên kênh DRT (04 lần phát chính thức và 04 lần phát lại) với tổng kinh phí thực hiện là 44,70 triệu đồng. Nhằm giới thiệu mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả của một số cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, doanh nghiệp dịch vụ thương mại trên địa bàn tỉnh, quảng bá giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh. Chuyên mục Công nghiệp và Phát triển tiếp tục được chọn là nội dung thường kỳ của Đài Phát thanh - Truyền hình Đắk Lắk trong năm 2020.
81750230 3131787753517348 4395762803978272768 n
Trung tâm cũng đã Duy trì Trang thông tin điện tử Ngành Công Thương Đắk Lắk tại địa chỉ https://socongthuong.daklak.gov.vn với kinh phí thực hiện là 71,532 triệu đồng. Nội dung đăng tải trên Trang thông tin điện tử tập trung thông tin về giá cả thị trường, hoạt động của ngành, thủ tục hành chính … Ước tính đến hết năm 2019 có khoảng 730.000 lượt truy cập với hơn 700 tin bài được đăng tải trong năm 2019.
Thời gian tới, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk bám sát các chủ trương, định hướng phát triển của ngành và của tỉnh hoạt động thông tin tuyên tuyền tiếp tục được tăng cường hơn nữa, không ngừng nâng cao chất lượng về hình thức và nội dung để hoàn thành tốt các kế hoạch đã xây dựng của chương trình khuyến công, tiếp tục đưa những kênh thông tin tuyên truyền về khuyến công ngày càng hữu hiệu hơn, có sức lan tỏa sâu rộng hơn, giúp cho người dân có cơ hội tiếp cận thông tin một cách kịp thời, hiệu quả.

Tác giả: Lê Bích-TTKC