SỞ CÔNG THƯƠNG ĐẮK LẮK

https://socongthuong.daklak.gov.vn


Đẩy mạnh chống thất thu trên khâu lưu thông

Là một trong những địa bàn trọng điểm về thu ngân sách và là đầu mối giao thương của tỉnh, việc chống thất thu thuế nói chung, chống thất thu thuế trên khâu lưu thông nói riêng đang được TP. Buôn Ma Thuột nỗ lực triển khai.
Bám sát nội dung Đề án chống thất thu thuế trên khâu lưu thông của toàn tỉnh, TP. Buôn Ma Thuột đã tổ chức thực hiện và có những giải pháp cụ thể, gắn với thực tiễn địa phương. Ngay sau khi tỉnh ban hành quyết định triển khai việc chống thất thu trên khâu lưu thông ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc, TP. Buôn Ma Thuột đã thành lập Đoàn liên ngành chống thất thu với sự có mặt của các thành phần như ngành Thuế, Quản lý thị trường, Công an Kinh tế, Cảnh sát Giao thông. Với vị trí là đầu mối giao thương quan trọng của cả tỉnh, Đoàn liên ngành đã tổ chức luân phiên kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa ở tất cả các tuyến đường ra vào thành phố. Với tinh thần công khai, minh bạch, không gây khó khăn cho người nộp thuế, Đoàn liên ngành chỉ tiến hành kiểm tra những xe có dấu hiệu vi phạm. Mỗi khi yêu cầu dừng phương tiện, các thành viên thực hiện kiểm tra nhanh hàng hóa, đối chiếu hóa đơn, chứng từ đi kèm nhằm tránh trường hợp hàng hóa lưu thông chậm, không làm trì trệ, khó khăn trong khi lưu thông.
hinh
Đoàn liên ngành chống thất thu trên khâu lưu thông TP. Buôn Ma Thuột đối chiếu hóa đơn, chứng từ với hàng hóa vận chuyển.
Với giải pháp thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải và bằng các biện pháp nghiệp vụ để trực tiếp tác động vào các cơ sở có dấu hiệu bán hàng không xuất hóa đơn, những cơ sở vận chuyển hàng hóa được thu thập thông tin có dấu hiệu sai phạm, không hóa đơn chứng từ, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ tổ chức dừng phương tiện để kiểm tra. Bên cạnh đó, Đoàn liên ngành không chỉ kiểm soát hàng hóa đang lưu thông trên đường như trước đây mà còn tổ chức giám sát tại cơ sở kinh doanh đối với hàng hóa chưa thực hiện vận chuyển. Về nguyên tắc bán hàng phải xuất hóa đơn dù thu tiền hay chưa thu tiền, căn cứ vào đó, Đoàn liên ngành sẽ kiểm soát hàng hóa lưu kho, khi giao hàng cho người mua của các cơ sở kinh doanh, trong điều kiện cần thiết vẫn được quyền kiểm tra kể cả người đi mua, người tiêu dùng để xử lý ngược lại người bán. Tức là việc xác nhận thông tin và xử lý sai phạm có thể được thực hiện từ cả ba đối tượng: người mua, người bán và hàng hóa đang lưu thông trên đường.
Với cách làm chặt chẽ như vậy, từ đầu năm đến nay Đoàn liên ngành chống thất thu trên khâu lưu thông của TP. Buôn Ma Thuột đã phát hiện 231 vụ việc vi phạm, với số tiền truy thu và xử phạt trên 4,5 tỷ đồng. Theo ông Ngô Văn Thuận, Phó Đội trưởng Đội Thuế Tân Thành - Tự An, Phó Đoàn liên ngành chống thất thu trên khâu lưu thông của TP. Buôn Ma Thuột, số vụ vi phạm và số tiền truy thu, xử phạt chỉ là biểu hiện “bề nổi” tác dụng mà Đoàn liên ngành thực hiện. Hiệu quả sâu xa, mang tính lâu dài của công tác này là đã tác động đến ý thức của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn về việc thực hiện xuất hóa đơn, chứng từ cho hàng hóa lưu thông. Việc các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm túc các quy định về xuất hóa đơn, chứng từ đã tạo ra thói quen kinh doanh hợp pháp, đồng thời đây mới chính là nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước.
Bên cạnh những mặt thuận lợi, ông Ngô Văn Thuận cho hay, khó khăn lớn nhất khi chống thất thu thuế trên khâu lưu thông là vấn đề về phương tiện, tức là người vận chuyển hàng hoá trên khâu lưu thông không phải là người bán hàng hóa. Khi kiểm tra hầu hết chỉ gặp tài xế, không có chủ hàng nên việc chứng minh hóa đơn chứng từ, xác nhận hàng hóa gặp nhiều trở ngại. Bên cạnh đó, nhiều tài xế chưa nhận thức đầy đủ những quy định về hóa đơn, chứng từ nên đã có những trường hợp phản ứng thái quá đối với các thành viên của Đoàn liên ngành. Do đó, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật đối với những trường hợp sai phạm lớn, Đoàn liên ngành cũng thường xuyên tuyên truyền, giải thích và nhắc nhở để người nộp thuế thực hiện tốt hơn nghĩa vụ của mình.
 

Tác giả bài viết: H'Yer Mlo

Nguồn tin: Nguồn tin (Báo Đắk Lắk điện tử)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây