Đắk Lắk: Tập trung ứng phó cơn bão số 12 (ETAU), cơn bão số 13 (VAMCO) có khả năng đi vào Biển Đông và mưa lũ trên địa bàn tỉnh

Mưa lớn và gió mạnh tập trung ở khu vực phía đông, đông bắc và phía nam tỉnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, ngập úng cục bộ vùng trũng thấp, sạt lở vùng đất dốc thuộc các huyện, như: M’Đrăk, Ea Kar, Krông Năng, Ea H’leo, Krông Bông, Ea Súp, Cư M’gar, Krông Ana, Lắk và thành phố Buôn Ma Thuột. Ngày 10/11/2020, UBND tỉnh ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND về việc tập trung ứng phó cơn bão số 12 (ETAU), cơn bão số 13 (VAMCO) có khả năng đi vào Biển Đông và mưa lũ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk
Theo tin từ Đài Khí tượng Thủy văn Đắk Lắk, 24 giờ qua do ảnh hưởng rìa phía nam lưỡi áp cao lạnh lục địa ổn định kết hợp rìa tây hoàn lưu cơn bão số 12. Thời tiết trên địa bàn tỉnh có mưa trên diện rộng, phía đông có mưa to đến rất to. Lượng mưa từ 19 giờ ngày 9/11 - 12 giờ ngày 10/11 phổ biến từ 40,0 - 90,0mm, phía đông từ 120,0 - 200,0mm (đặc biệt tại trạm Cư San 223 mm; Cư Yang 203mm; Ea Pil 156 mm.
Dự báo 24 giờ tới (từ 12 giờ 10/11 đến 12 giờ 11/11): chịu ảnh hưởng trực tiếp hoàn lưu cơn bão số 12 (ETAU) sau suy yếu thành vùng áp thấp. Thời tiết trên địa bàn tỉnh chiều nay nhiều mây, có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Tối và đêm nay giảm mưa. Lượng mưa phổ biến 30,0 - 70,0mm; khu vực phía đông và huyện Krông Bông từ 50,0 - 100,0mm; có nơi trên 100,0mm. Gió mạnh cấp 4, cấp 5, giật cấp 6 - 7.
Nhằm đảm bảo an toàn hạ du các hồ chứa và chủ động ứng phó với ứng phó với cơn bão số 12 (ETAU), cơn bão số 13 (VAMCO) có khả năng đi vào Biển Đông và mưa lũ trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị quản lý hồ chứa khẩn trương thược hiện một số nội dung sau:
1. Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công điện số 03/CĐ-UBND, ngày 27/10/2020 về việc tập trung ứng phó với Bão số 9 (bão Molave) và mưa lũ trên địa bàn tỉnh và Công điện số 05/CĐ-UBND, ngày 04/11/2020 về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với Bão GONI (bão số 10) và mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 12 (ETAU), cơn bão số 13 (VAMCO) có khả năng đi vào Biển Đông và mưa lũ; chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản.
3. Tổ chức vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du; đối với các hồ đã đầy nước cần chủ động điều tiết để đón lũ, kiểm tra việc cung cấp thông tin cho chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ theo quy định; tổ chức các đoàn kiểm tra, bố trí lực lượng thường trực tại các hồ đập bị hư hỏng, có nguy cơ mất an toàn cao để kịp thời phát hiện và xử lý khi có tình huống nhằm giảm thiểu thiệt hại; đặc biệt tại khu vực lòng hồ thủy lợi Krông Pách Thượng, yêu cầu UBND huyện M’Đrắk phối hợp với Ban Quản lý và Đầu tư xây dựng Thủy lợi 8, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh khẩn trương rà soát, xác định cụ thể địa điểm nơi ở mới an toàn, nêu cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, cập nhập phương án di dời dân về nơi an toàn trước mùa mưa bão với mục tiêu giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân với phương châm “Di dời hộ dân ở vùng thấp về nơi vùng cao an toàn, cộng đồng tương trợ, gia đình giúp gia đình, dòng tộc, họ hàng, bà con thân thích, hàng xóm láng giềng giúp đỡ lẫn nhau”.
4. Sẵn sàng lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đường thường xuyên có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; đặc biệt các khu vực thuộc địa bàn các huyện: M’Đrăk, Ea Kar, Krông Năng, Ea H’leo, Krông Bông, Ea Súp, Cư M’gar, Krông Ana, Lắk.
5. Tiếp tục cảnh báo, tuyên truyền người dân không qua lại khu vực các công trình cầu dân sinh bị hư hỏng, đường giao thông bị sạt lở do những đợt mưa lũ vừa qua và trong thời gian tới (đặc biệt là vùng thường xuyên bị ngập như các huyện: M’Đrăk, Ea Kar, Krông Bông, Ea Súp, Krông Ana, Lắk, Cư Kuin, Krông Pắk) và khu vực các công trình cầu, cống, đường giao thông có nguy cơ mất an toàn, thường xuyên bị ngập lụt do mưa, lũ trên địa bàn tỉnh.
6. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình ảnh hưởng, thiệt hại thiên tai về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để nắm bắt, chỉ đạo kịp thời./.
Xem chi tiết Công điện số 06/CĐ-UBND tại đây./.

Tác giả: Lê Bích-TTKC