SỞ CÔNG THƯƠNG ĐẮK LẮK

https://socongthuong.daklak.gov.vn


Thị trường hàng hóa ngày 31/5: Dầu, vàng, cà phê, đường tăng giá mạnh trong khi đồng xuống mức thấp nhất 3 tuần

Thị trường hàng hóa ngày 31/5: Dầu, vàng, cà phê, đường tăng giá mạnh trong khi đồng xuống mức thấp nhất 3 tuần

Dầu tăng hơn 2%

Giá dầu tăng mạnh trong phiên hôm qua sau 4 ngày sụt giảm do ngân hàng trung ương Nga bày tỏ sự thận trọng về kế hoạch tăng sản lượng dầu, không màng đến tin tức dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng.

Dầu Brent chốt phiên tăng 2,11 USD hay 2,8% lên 77,50 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 1,48 USD/thùng hay 2,2% lên 68,21 USD/thùng.

Số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng 1 triệu thùng trong tuần trước trong khi giới phân tích dự đoán giảm 525.000 thùng.

Giá dầu thay đổi ít sau phiên giao dịch mặc dù dự trữ dầu của Mỹ bất ngờ tăng.

Ngày 25/5, các nguồn tin cho biết Saudi Arabia và Nga đang thảo luận nâng sản lượng dầu mỏ khoảng 1 triệu thùng/ngày từ OPEC và các nước đồng minh ngoài OPEC. Tuy nhiên, ngày 30/5 ngân hàng trung ương Nga cho biết việc giá dầu giảm sẽ gây rủi ro cho lĩnh vực tài chính của nước này.

Chênh lệch của dầu WTI và dầu Brent tăng lên khoảng 9,31 USD/thùng, với dầu Brent được hỗ trợ do các nhà đầu tư lo lắng rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể giảm các nguồn cung dầu thô từ Iran.

Công ty Reliance Industries của Ấn Độ, chủ sở hữu của nhà máy lọc dầu phức hợp lớn nhất thế giới có kế hoạch dừng nhập khẩu dầu từ Iran.

Tại Brazil, công đoàn công nhân dầu mỏ FUP cho biết công nhân đã tham gia một cuộc đình công trên toàn quốc tại ít nhất 20 giàn khoan dầu ở khu vực Campos và các khu vực khác của nước này.

Tuần trước đã có một cuộc đình công của các tài xế xe tải Brazil vì giá dầu diesel cao. Tình trạng bất ổn đang diễn ra có thể đe dọa nhu cầu nhiên liệu ở Brazil, nước tiêu thụ năng lượng đứng thứ 8 trong năm 2016.

Vàng tăng khi số liệu kinh tế của Mỹ chậm lại

Giá vàng đi lên do đồng USD giảm giá sau khi số liệu kinh tế của Mỹ chậm hơn so với dự kiến ban đầu trong quý 1, trong khi bất ổn chính trị kéo dài tại Italy.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết GDP của Mỹ trong quý 1 ước tăng 2,2% thay vì 2,3% như đã báo cáo trước đó. Tăng trưởng kinh tế chậm lại tại nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho vàng.

Tin tức này khiến đồng USD giảm so với rổ tiền tệ, rời khỏi mức cao nhất trong gần 6 tháng rưỡi. Một đồng USD yếu kiến vàng rẻ hơn cho người giữ các đồng tiền khác.

Vàng giao ngay tăng 0,32% lên 1.302,17 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 6 của Mỹ tăng 2,5 USD hay 0,2% lên 1.301,5 USD/ounce.

Trong khi đó, Italy tìm kiếm một lối thoát phút cuối từ gần ba tháng bất ổn chính trị, với đảng lớn nhất của họ đang tìm cách thực hiện một nỗ lực mới để thành lập một chính phủ liên minh với Liên minh cánh hữu. Các nhà phân tích cho biết vẫn có sự không chắc chắn với Italy ngay cả khi một giải pháp đã được tìm kiếm, đã củng cố vàng.

Trong ngày 30/5, Trung Quốc đã tuyên bố sẵn sàng trả đũa bất kỳ cuộc chiến thương mại với Mỹ, nhưng Simona Gambarini tại Capital Economics cho biết tiềm năng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hầu như đã được định trong giá vàng.

Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, tăng 0,35% lên 851,45 tấn trong ngày 29/5.

Đồng giảm do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần do những lo ngại về bế tắc thương mại Mỹ - Trung tiếp tục gây áp lực lên các kim loại công nghiệp, vốn đã bị thiệt hại trong tuần này do lo lắng về bất ổn chính trị tại Italy.

Ngày 30/5, Trung Quốc đã cảnh báo họ sẵn sàng trả đũa nếu Washinton tìm kiếm một cuộc chiến tranh thương mại sau khi Mỹ cho biết vẫn áp đặt thuế trị giá 50 tỷ USD với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Giá đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,3% xuống 6.839 USD/tấn, trước đó giá đã chạm 6,727 USD/tấn, thấp nhất kể từ ngày 8/5.

Dự trữ đồng được đảm bảo tại kho của LME đã giảm xuống 191.200 tấn, thấp nhất kể từ tháng 1.

Lượng kẽm dự trữ tại các kho dự trữ LME giảm xuống còn 195.225 tấn, mức thấp nhất trong vòng một tháng. Giá kẽm giao ngay cao hơn 25 US cent so với hợp đồng giao sau ba tháng, trong khi một tuần trước lại thấp hơn 6,5 US/tấn, cho thấy thị trường hạn hẹp trong ngắn hạn.

Giá kẽm LME tăng 1,3% lên 3.130 USD/tấn, rời khỏi mức cao nhất một tháng tại 3.129,5 USD/tấn trước đó.

Cao su giảm

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo giảm do giá tại Thượng Hải giảm, trong bối cảnh hồi sinh lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Giá cao su trên sàn giao dịch TOCOM cũng bị áp lực bởi dự trữ cao su cao và nhu cầu yếu. Zhao Wenting, nhà phân tích tại công ty Dongwu Futures cho biết "các yếu tố cơ bản vẫn hoàn toàn yếu và có tin tức đêm qua về căng thẳng thương mại Trung – Mỹ, cả hai đã gây sức ép lên giá cao su". "Sẽ có một bản phát hành về nguồn cung trong tháng 6. Các nhà máy lốp dự kiến cắt giảm sản xuất trước và trong Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải".

Ngày 29/5, Mỹ cho biết họ vẫn giữ mối đe dọa áp đặt thuế quan trị giá 50 tỷ USD với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp lại, Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã sẵn sàng chống lại nếu Washington tìm cách kích hoạt một cuộc chiến thương mại.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo đóng cửa giảm 2,3 JPY xuống 192,0 JPY/kg.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 tại sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 265 NDT (41,23 USD) xuống 11.655 NDT/tấn. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 6 tại sàn giao dịch SICOM, Singapore giảm 0,9 US cent xuống 143,4 US cent/kg.

Cà phê arabica lên mức cao nhất 3 tuần

Giá cà phê arabiaca kỳ hạn trên sàn ICE tăng lên mức cao nhất 3 tuần trong phiên qua do những lo ngại về xuất khẩu giảm và các dự báo thời tiết lạnh tại Brazil.

Cà phê arabica tháng 7 chốt phiên tăng 0,05 US cent hay 0,04% lên 1,203 USD/lb sau khi lên mức cao nhất kể từ ngày 7/5 tại 1,222 USD/lb.

Các đại lý cho biết dự báo thời tiết mạnh hơn bình thường trong thời điểm cuối tháng 6 và đầu tháng 7 tại nước trồng cà phê hàng đầu thế giới Brazil đã khiến mọi người mua vào.

Xuất khẩu cà phê từ Brazil trong tháng 5 có thể là 900.000 bao (60 kg/bao) ít hơn dự kiến do cuộc biểu tình của lái xe tải trên toàn quốc. Vụ thu hoạch arabica chính của Brazil vẫn chưa bắt đầu.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 giảm 9 USD hay 0,5% xuống 1.732 USD/tấn.

Đường tăng

Đường thô kỳ hạn tháng 7 chốt phiên tăng 0,14 US cent hay 1,1% lên 12,6 US cent/lb, gần với mức kỹ thuật mua quá nhiều theo chỉ số sức mạnh tương đối 14 ngày.

Các đại lý cho biết thị trường vẫn được củng cố bởi tình trạng bất ổn lao động đe dọa làm gián đoạn cả vụ thu hoạch và xuất khẩu tại nước sản xuất hàng đầu thế giới Brazil.

Các đại lý lưu ý rằng mức chênh lệch của hợp đồng tháng 7 với hợp đồng kỳ hạn tháng 10 thu hẹp gần đây xuống khoảng 0,22 US cent, thấp nhất 4 tuần, được thúc đẩy bởi tiềm năng nguồn cung ngắn hạn siết chặt liên quan tới cuộc biểu tình của những lái xe tải.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8 giảm 1,2 USD hay 0,3% xuống 348,9 USD/tấn.

Các thương nhân châu Âu cho biết Tổng công ty Thương mại của Chính phủ Iran (GTC), đã phát hành một đấu thầu quốc tế mới để mua 60.000 tấn đường mía thô.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 31/5

Thị trường hàng hóa ngày 31/5: Dầu, vàng, cà phê, đường tăng mạnh trong khi đồng xuống mức thấp nhất 3 tuần - Ảnh 1.

Tác giả bài viết: Mai Thanh -TTKC

Nguồn tin: (Theo Tri thức trẻ):

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây