Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk phê duyệt kế hoạch khuyến công địa phương đợt 1 năm 2019.

Nhằm thực hiện chương trình Khuyến công địa phương của tỉnh giai đoạn 2016-2020 của Ủy Ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Ngày 13 tháng 3 năm 2019 Sở Công Thương Đắk Lắk đã ra quyết định số 14/QĐ-SCT về việc phê duyệt kế hoạch khuyến công địa phương đợt 1 - 2019 với 14 đề án, tổng kinh phí hỗ trợ 3.004 triệu đồng. Trong đó: khuyến công địa phương hỗ trợ: 1.659 triệu đồng, kinh phí đối ứng của đơn vị thụ hưởng: 1.345 triệu đồng.
Theo đó, các Đề án được thực hiện là:
            -  Đề án tập huấn nghiệp vụ khuyến công, đơn vị thực hiện là Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp. Đề án nhằm trang bị kiến thức nghiệp vụ khuyến công cho các cán bộ làm công tác khuyến công của tỉnh, huyện, thị xã và thành phố. Buôn Ma Thuột.
            - Đề án tập huấn về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và phổ biến, tuyên truyền chính sách khuyến công, đơn vị thực hiện là Trung tâm Khuyến công. Đề án nhằm nâng cao nhận thức và năng lực cho cán bộ Quản lý nhà nước, Doanh nghiệp, các cơ sở SXCN-TTCN trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và chính sách Khuyến công.
            - Đề án tập huấn kiến thức sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và phổ biến, tuyên truyền chính sách khuyến công, đơn vị thực hiện Trung tâm Khuyến công và Hội nông dân tỉnh. Đề án nhằm trang bị kiến thức về sơ chế bảo quản nông sản sau thu hoạch; Các chính sách khuyến công;
            - Đề án khảo sát học tập kinh nghiệm công tác khuyến công và quản lý công nghiệp, đơn vị thực hiện đề án Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp. Đề án nhằm Học tập kinh nghiệm để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ công tác khuyến công và quản lý công nghiệp cho từ 10 - 12 người. Đối tượng tham dự: Cán bộ Trung tâm KC & TVPTCN, cán bộ Quản lý công nghiệp, phòng Kinh tế - Hạ tầng, đại diện một số doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
            -  Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong dây chuyền chiết xuất tinh dầu sả, đơn vị thụ hưởng Hợp tác xã Tinh dầu sả Phát Đạt, tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp. Đề án nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu tại địa phương; Tạo ra các sản phẩm tinh dầu sả đạt chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, tạo công ăn việc làm cho 5-7 lao động trong Hợp tác xã.
            -  Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị  tiên tiến trong gia công tôn, đơn vị thụ hưởng là Doanh nghiệp tư nhân thương mại Hương Thuật; Xã Ea Rốk, huyện Ea Súp. Đề án nhằm Sản xuất sản phẩm có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng phục vụ xây dựng dân dụng tại địa phương.
            - Đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị  tiên tiến sản xuất cơm cháy, đơn vị thụ hưởng là Hộ kinh doanh cơm cháy - Su Su, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông. . Đề án nhằm Tạo ra sản phẩm cơm cháy có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo công ăn việc làm cho 10 đến 20 lao động tại địa phương, phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng.
            - Đề án hỗ trợ máy móc thiết bị trong hệ thống thiết bị chế biến cà phê ướt, đơn vị thụ hưởng là Công ty TNHH TM DV Thăng Long Đăk Lăk tại xã Cư Huê, huyện EaKar. Đề án nhằm giảm tổn thất, nâng cao chất lượng nông sản sau thu hoạch và giảm bớt thiệt hại kinh tế trong chế biến và bảo quản nông sản. Góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho cơ sở, thúc đẩy phát triển công nghiệp địa phương.
            - Đề án hỗ trợ máy móc thiết bị trong chế biến hạt Sachi, đơn vị thụ hưởng là HTX Quốc Hùng, tại Xã Ea Tân, huyện Krông Năng. Đề án nhằm hỗ trợ máy móc thiết bị trong  chế biến hạt Sachi, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng đáp ứng được nhu cầu của thị trường;  Tạo việc làm 7 - 10 lao động trong Hợp tác xã.
            - Đề án bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện và cấp tỉnh, đơn vị thực hiện là Trung tâm Khuyến công & TVPTCN Đắk Lắk. Đề án nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm CNNT có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
            - Đề án tham gia hội chợ - triển lãm, quảng bá giới thiệu  sản phẩm CN-TTCN; Tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp Quốc gia, đơn vị thực hiện là Trung tâm Khuyến công & TVPTCN Đắk Lắk. Đề án nhằm tạo điều kiện cho các sản phẩm CN-TTCN trên địa bàn tỉnh và các sản phẩm đạt giải  bình chọn CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, khu vực; Tham gia giới thiệu quảng bá, kết nối giao thương, giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh.
            - Đề án chuyên mục công nghiệp và phát triển phát trên đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Lắk, đơn vị thực hiện là Trung tâm Khuyến công & TVPTCN Đắk Lắk. Đề án nhằm Tuyên truyền các hoạt động công tác khuyến công và phát triển công nghiệp trên  Đài PTTH tỉnh.
            - Đề án duy trì trang thông tin điện tử ngành công thương Đắk Lắk, đơn vị thực hiện là Trung tâm Khuyến công & TVPTCN Đắk Lắk. Đề án nhằm Tuyên truyền các hoạt động của ngành công thương.
            - Đề án quản lý chung chương trình khuyến công năm 2019, đơn vị thực hiện là Trung tâm Khuyến công & TVPTCN Đắk Lắk. Đề án nhằm triển khai xây dựng, thực hiện kế hoạch khuyến công đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả theo đúng quy định hiện hành.
Sở Công thương Đắk Lắk giao Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp là đơn vị triển khai thực hiện các đề án được phê duyệt; sử dụng kinh phí, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao theo đúng kế hoạch, đạt mục tiêu và bảo đảm hiệu quả./.

Tác giả: Lê Bích-TTKC