Ghi nhận từ một chương trình phối hợp

Thực hiện Chương trình về việc phối hợp giữa Trung tâm Khuyến công và hội Nông dân giai đoạn 2015-2020. Trong giai đoạn 5 năm qua, Trung tâm Khuyến công và hội Nông dân đã phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình này và đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Qua đó, góp phần tích cực vào việc nâng cao thúc  đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến, bảo đảm nông sản sau thu hoạch và phát triển sản xuất xã hội địa phương.

Giảng viên Hán Văn Trung - phổ biến cho hội viên nông dân
Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk có 15 đơn vị cấp huyện; có 184 cơ sở Hội; 2.478 chi Hội, trong đó có 608 chi Hội buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Đối tượng tham gia thực hiện và thụ hưởng Chương trình khuyến công địa phương có các cấp Hội nông dân trong tỉnh và 298.279 hộ nông dân, trong đó có 204.897 hội viên nông dân chiếm 69% tổng số hộ nông nghiệp.
Trong những năm qua, Chương trình Khuyến cống của tỉnh đa mang lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và thương mại phát triển cũng như phát triển một số ngành nghề mới. Nhiều cơ sở sản xuất mới trên địa bàn tỉnh được thành lập, hỗ trợ đổi mới công nghiệp, thiết bị tiên tiến hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, số lượng qua đào tạo, học nghề ngày càng tang, tạo them nhiều việc làm, năng cao thu nhập cho người lao động, qua đó tạo sự chuyển dịch cơ cấu lao động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại địa phương, góp phần quan trọng vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.
Đạt được kết quả đó, thời gian qua, trong công tác phối hợp Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương đã tạo điều kiện để Hội nông dân tỉnh tham gia tích cực trong việc tổ chức thực hiện, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Trung ương, tỉnh về phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và xúc tiến thương mại. Bên cạnh đó, hai cơ quan đã chủ động lồng ghép Chương trình Khuyến công với các chương trình, dự án khác, cụ thể: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hang Việt Nam”; Xây dựng, quảng bá thương hiệu, tập huấn nâng cao kiến thức sản xuất kinh doanh và phát triển các hình thức kinh tế tập thể. Bằng những hoạt động thiết thực đó đã góp phần đa dạng hóa nguồn kinh phí thực hiện Chương trình, từng bước năng cao giá trị sản xuất và sức mạnh cạnh tranh của các loại nông sản hàng hóa trên địa bàn tỉnh.
Kết quả thực hiện đề án khuyến công địa phương: Giai đoạn 2015-2020 hai cơ quan đã phối hợp triển khai thực hiện được 06 đề án khuyến công ở 12/15 huyện, thị cho 1.272 cán bộ cơ sở Hội, chi, tổ Hội, hội viên nông dân trên địa bàn Đắk Lắk với tổng nguồn kinh phí là 480 triệu đồng.
Công tác tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ Hội cơ sở: Hội nông dân tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Đắk Lắk triển khai 12 lớp tập huấn ở 12 đơn vị Hội nông dân các huyện, Thị xã Buôn Hồ nhằm nâng cao kiến thức sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và phổ biến, tuyên truyền chính sách khuyến công cho 1.272 cán bộ cơ sở hội, chi, tổ Hội, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Cũng qua đó, Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Đắk Lắk đã cử báo cáo viên hướng dẫn, giảng bài, trao đổi và phổ biến đến với 1.272 cán bộ cơ sở Hội, chi, tổ Hội, hội viên nông dân các chính sách về Khuyến công.
Ngoài ra Hội nông dân tỉnh đã mời Giảng viên của Trường Cao Đẳng Công nghệ Tây Nguyên hướng dẫn, phổ biến kiến thức sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản.
Thông qua đó, Báo cáo viên của Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk đã tuyên truyền, phổ biến đến 1.272 cán bộ cơ sở Hội, chi, tổ Hội, hội viên nông dân chức năng, nhiệm vụ, phương pháp nắm bắt, phản ánh tâm tư nguyện vọng của hội viên nông dân; phương pháp công tác của cán bộ cơ sở Hội và nhiệm vụ cán bộ cơ sở Hội, chi, tổ Hội, hội viên nông dân trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và chính sách khuyến công đến hội viên nông dân nói riêng và toàn thể nhân dân nói chung.
truong 1
Thăm mô hình tại Trường Cao Đẳng Nghề

dsc06235
Đại diện Hội Nông dân tỉnh đang phổ biến nội quy của lớp tập huấn
Trong những năm qua Hội Nông dân tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Đắk Lắk triển khai, thực hiện Đề án khuyến công địa phương giai đoạn 2015 – 2020; Được sự quan tâm của các phòng/ban trực thuộc Sở Công Thương trong việc hướng dẫn, hỗ trợ triển khai thực hiện Đề án khuyến công.

Tác giả: H Yer - TTKC