Khuyến Công Đắk Lắk: Tổ chức nghiệm thu đề án KCĐP 2020 tại xã Hòa khánh, thành phố Buôn Ma Thuột

Ngày 21/7/2020, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp phối hợp với phòng Kinh tế thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức buổi nghiệm thu đề án khuyến công địa phương 2020Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cà phê bột, tại xã Hoà Khánh, Thành phố Buôn Ma Thuột”, đơn vị thụ hưởng là Công ty TNHH Cà phê RoLak.

z1986381326352 c4f9663948140d8bdab0db3a66f63c23

Để nâng cao chất lượng của cà phê, những năm gần đây trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đã có một số cơ sở sản xuất chế biến các loại nông sản, đầu tư về quy mô và trang thiết bị, áp dụng công nghệ vào các khâu sản xuất, chế biến cà phê. Tuy nhiên đa số cơ sở chưa đổi mới quy trình sản xuất và thiết bị nên chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, giảm giá trị của mặt hàng cà phê, do đó đổi mới ứng dụng và công nghệ để tạo ra sản phẩm có chất lượng và giá trị để cung cấp cho thị trường là nhu cầu cần thiết, nâng cao giá trị của sản phẩm cà phê.
Công ty TNHH Cà phê Rolak, có địa điểm nhà xưởng tại thôn 20, xã Hoà Khánh, thành phố Buôn Ma Thuột. Chuyên sản xuất cà phê bột, cà phê hạt rang cung cấp trên địa bàn thành phố và các huyện lân cận.

Máy rang cà phê công nghệ hot air có chức năng tối ưu hơn máy rang truyền thống là tuần hoàn sẽ tái sử dụng dòng nhiệt thu hồi sau khi loại bỏ vỏ lụa vào trong cylone, do đó tiết kiệm nhiên liệu, rút ngắn thời gian rang. Mặt khác đầu đốt được thiết kế nằm bên ngoài nên môi trường rang sẽ sạch hơn. Việc áp dụng công nghệ hot air giúp máy rang có thể vừa truyền được nhiệt để làm chín hạt vừa có thể đảo trộn giúp hạt cà phê được chín một cách đồng đều hơn. Sản phẩm rang từ công nghệ hot air cho ra hạt cà phê rang chất lượng, đảm bảo cả về màu sắc, lẫn hương vị hạt cà phê, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời giúp tăng sản lượng thành phẩm do hạt cà phê rang chín đều.

z1986381318187 86c789d30f4a72a1505f50950c10bcd0

Tham dự buổi nghiệm thu có đại diện Sở Công Thương tỉnh, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp, phòng Kinh tế thành phố Buôn Ma Thuột, đại diện Công ty TNHH Cà phê RoLak. Sau khi tiến hành theo dõi quy trình vận hành máy móc thiết bị sản xuất trong sản xuất cà phê bột, các đơn vị đã thống nhất nghiệm thu đề án “Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cà phê bột, tại xã Hoà Khánh, Thành phố Buôn Ma Thuột”.
Việc hỗ trợ không hoàn lại từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương với số tiền 120 triệu đồng (kinh phí đơn vị thụ hưởng là 150 triệu đồng), trên cơ sở đầu tư máy móc thiết bị mới 100% trong sản xuất cà phê bột từ máy móc thiết bị với các chỉ tiêu kỹ thuật tiên tiến, đạt tiêu chuẩn chất lượng, góp phần tăng công suất sản xuất, giảm giá thành sản phẩm. Các sản phẩm được sản xuất đạt chất lượng cao, phát huy tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất cà phê phục vụ cho nhu cầu tại địa phương và các vùng lân cận, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Tác giả: Nguyễn Thị Thành - TTKC