Khuyến công Đắk Lắk: Nghiệm thu đề án“Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cà phê bột”

Ngày  04/12/2020, Tại Thôn Cao Thắng - Xã Ea Kao- Thành phố Buôn Ma Thuột đã diễn ra buổi nghiệm thu đề án Khuyến công địa phương Năm 2020. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk; Phòng Kinh tế Buôn Ma Thuột đã tổ chức nghiệm thu đề án “Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cà phê bột”

6 2
Đoàn nghiệm thu
Để nâng cao chất lượng cà phê, những năm gần đây trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đã có một số cơ sở sản xuất chế biến các loại nông sản, đầu tư về quy mô trang thiết bị, áp dụng công nghệ vào khâu sản xuất, chế biến cà phê. Tuy nhiên, đa số các cơ sở chưa đổi mới quy trình sản xuất và thiết bị tiên tiến nên chất lượng sản phẩm chưa đồng đều, giảm giá trị của mặt hàng cà phê, do đó đổi mới ứng dụng công nghệ tiên tiến trong khâu sản xuất để tạo ra sản phẩm có chất lượng và giá trị, nhằm phát triển công nghiệp chế biến, tăng giá trị sản phẩm cà phê xuất khẩu.3 26
Đoàn Kiểm tra máy đang vận hành.
Công ty TNHH SX & TM Vương Thành Công có địa điểm nhà xưởng tại thôn Cao Thắng, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, chuyên sản xuất cà phê bột, cà phê hạt rang cung cấp trên địa bàn xã và các vùng lân cận. Tuy nhiên, máy rang mà Công ty đang sử dụng là rang cà phê truyền thống vừa mất thời gian, công sức, tốn kém, công suất thấp nên năng suất chưa cao, chưa nâng cao được sức cạnh tranh về giá và sản lượng, không đảm bảo về thực phẩm sạch. Trước nhu cầu ngày càng tăng của thị trường tiêu thụ nên Công ty phải đổi mới công nghệ để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. Vì vậy, Công ty mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cà phê bột thơm ngon hơn. Một trong những khâu quan trọng cần thiết đổi mới đó là sản xuất cà phê bằng máy rang tiên tiến với công nghệ hot air, không chỉ đảm bảo khắc phục những nhược điểm về thời gian, chi phí,…mà còn mang đến chất lượng cà phê sạch, thơm ngon hơn.

4 10

Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cà phê bột, tại xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, cung cấp các sản phẩm có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo được nhu cầu tiêu thụ tại địa phương và các vùng lân cận, góp phần nâng giá trị sản xuất công nghiệp, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương ; Góp phần tạo việc làm cho 10 lao động tại địa phương, nâng cao thu nhập. Lao động có điều kiện làm việc trên các trang thiết bị đảm bảo, phát huy tay nghề theo năng lực.
1 34

Việc hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cà phê bột tại xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương với số tiền 180 triệu đồng (kinh phí đơn vị thụ hưởng là 320 triệu đồng), trên cơ sở đầu tư máy móc thiết bị mới 100% trong sản xuất cà phê bột. Nhằm áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất, góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng giá trị ngành công nghiệp, đã đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường trong tình hình hiện nay, góp phần phát triển công nghiệp trên địa bàn xã Ea Kao nói riêng và toàn tỉnh Đắk Lắk nói chung.

Tác giả: H Yer - TTKC